Mưa lớn không ngừng cùng với việc hồ Kẻ Gỗ xả lũ ở mức cao 900m3/s đã khiến vùng hạ du tại Thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) ngập nặng. Hàng ngàn ngôi nhà và tài sản ngập chìm trong lũ.

Được biết, đến thời điểm này chính quyền địa phương tại các địa phương trên đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện triển khai công tác sơ tán người dân và tài sản đến vùng an toàn.

leftcenterrightdel
 Trong hôm nay (19/10), tại TP Hà Tĩnh 100% người dân sống ở nhà cấp 4 tại các vùng xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp của xả lũ sẽ được đưa đến nơi sơ tán an toàn.

Tại thành phố Hà Tĩnh, đến trưa nay (19/10), toàn bộ các tuyến đường, khu vực ở TP Hà Tĩnh đã bị cô lập hoàn toàn, có nơi mực nước sâu đến 1 - 1,5 m. Nước đã tràn vào các nhà dân gây ngập nặng.

Các tuyến đường giao thông tại trung tâm TP Hà Tĩnh, như: Hà Huy Tập, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Nguyễn Công Trứ, Phan Đình Giót, Lê Duẫn, Hải Thượng Lãn Ông, Xô Viết Nghệ Tĩnh… bị ngập sâu. Nước đã tràn vào hàng trăm nhà dân từ 20 - 30 cm; TDP 2, TDP 3 (phường Hà Huy Tập) và các vùng ven sông xã Thạch Đồng, nước đã lên từ 1 m - 1,5 m.

leftcenterrightdel
Người dân TP Hà Tĩnh sơ tán.

Theo lãnh đạo TP Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay, thành phố đang tiếp tục huy động các phương tiện xe gầm cao, xuồng để tiếp tục tiếp cận và di dời người dân ở vùng xung yếu.

Đến thời điểm này, toàn thành phố đã sơ tán được 180 hộ dân với 450 nhân khẩu ở các vùng thấp trũng, ngập lụt, vùng ảnh hưởng trực tiếp xả lũ về các nhà cao tầng, điểm sơ tán tập trung.

Quan điểm của thành phố là trong hôm nay (19/10) 100% người dân sống ở nhà cấp 4 tại các vùng xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp của xả lũ phải được đến nơi sơ tán an toàn.

leftcenterrightdel
 Chính quyền huyện Thạch Hà cùng các lực lượng đang gấp rút hoàn tất sơ tán, di dời dân đến các nơi kiên cố.

Tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), toàn huyện Thạch Hà có 17 xã bị ngập lụt gồm: Thạch Sơn, Việt Tiến, Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Khê, Tượng Sơn, Thạch Văn, Thạch Trị, Thạch Lạc, Thạch Liên, Đỉnh Bàn, Thạch Đài, Tân Lâm Hương, Nam Điền, Thạch Thắng, Thạch Kênh, Thạch Ngọc, Thạch Xuân.

Theo ghi nhận hiện chính quyền cùng các lực lượng đang gấp rút hoàn tất sơ tán, di dời dân đến các trụ sở UBND, hội quán thôn, các nhà dân cao tầng, kiên cố.

leftcenterrightdel
Trong chiều nay, người dân ở các vùng có nguy cơ ngập lụt và người dân có nhà ở chưa đảm bảo tại huyện Thạch Hà sẽ được sơ tán đến nơi tránh trú an toàn.

Đặc biệt, huyện Thạch Hà đã huy động tất cả xuồng máy, ca nô, thuyền về các nơi ngập lụt sâu như Tượng Sơn, Thạch Đài, Tân Lâm Hương, Thạch Thắng... để cứu dân.

Theo chỉ đạo của Ban PCTT&TKCN huyện, trong chiều nay (19/10) các xã nói trên phải kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tổ chức di dời người dân ở các vùng có nguy cơ ngập lụt và người dân có nhà ở chưa đảm bảo đến nơi tránh trú an toàn, ưu tiên sơ tán người già, trẻ em, người tàn tật trước.

leftcenterrightdel
 Ưu tiên sơ tán người già, trẻ em, người tàn tật trước.

Tại các vùng hạ lưu Kẻ Gỗ thuộc Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có 144 thôn/18 xã bị ngập; trong đó 6 xã vùng hạ lưu Kẻ Gỗ bị cô lập hoàn toàn gồm: Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Quang, Cẩm Thạch, Cẩm Quan bị cô lập hoàn toàn. Người dân tại các xã này đang gồng mình chống chọi với lũ dữ.

Tính đến thời điểm này, huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức di dời cho 4.365 hộ với 12.390 người. Huyện đang tiếp tục di dời 485 hộ dân với 1.370 người.

leftcenterrightdel
Huyện Cẩm Xuyên đã huy động 80 thuyền và 320 cán bộ, chiến sỹ để hỗ trợ công tác di dời dân.

Trao đổi với PV, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết, huyện đã huy động 80 thuyền và 320 cán bộ, chiến sỹ để hỗ trợ công tác di dời dân. Nếu tình hình hồ Kẻ Gỗ tiếp tục xả lũ với lưu lượng cao hơn cộng với mưa lớn thì nhu cầu phương tiện ứng cứu tiếp tục tăng.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên kiểm tra điều tiết xả tràn hồ Kẻ Gỗ.

Hiện nay, mực nước hồ Kẻ Gỗ đang lên, lượng mưa tiếp tục tăng, tình hình ngập lụt vượt ngoài khả năng ứng cứu của huyện, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ứng cứu cho địa phương.

Theo ông Trần Đức Bá – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thông tin, trong 1 - 3 giờ tới, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to (lưu ý nhất là khu vực thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lũ, ngập úng: Cấp 3.

Đặc biêt, trong khi tại Hà Tĩnh mưa đang rất to thì ngoài Biển Đông đã hình thành một khối áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trong những ngày tới.

Hồi 13 giờ ngày 19/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 128,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Phi-líp-pin khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Một số hình ảnh ngập lụt và giúp dân sơ tán tại Hà Tĩnh:

leftcenterrightdel
 Các tuyến đường ven sông Cày (Thạch Hà) nước đã tràn vào các nhà dân.
leftcenterrightdel
 Do ngập lụt tại cuối tuyến đường tránh đoạn qua huyện Cẩm Xuyên nên QL1B đoạn đường tránh TP Hà Tĩnh được lực lượng chức năng rào chắn cấm lưu thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
leftcenterrightdel
 Hàng trăm phương tiện giao thông ách tắc cục bộ do ngập lụt.
leftcenterrightdel
 QL1A vào thành phố bị ngập cục bộ.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng chức năng giúp dân sơ tán đến nơi an toàn.
leftcenterrightdel
 Đến từng hộ dân để hỗ trợ sơ tán dân và di dời tài sản.
leftcenterrightdel
 Chính quyền xã Thạch Liên (Thạch Hà) giúp người dân di dời tài sản tránh lũ.
leftcenterrightdel
 Nước tại nhiều con sông dâng cao khiến tình trạng ngập lũ càng phức tạp.
leftcenterrightdel
 Phương tiện cứu hộ giao thông hoạt động hết công suất trong ngày mưa lũ.
leftcenterrightdel
 Hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) xả lũ với mức 900 m3/s và dự kiến còn tăng lên. Tỉnh Hà Tĩnh đang tính đến phương án xấu nhất là phải dùng thuốc nổ chủ động phá tràn sự cố hồ chứa để ‘cứu’ đập chính Kẻ Gỗ.


Đặng Thùy