leftcenterrightdel
 Nhiều tuyến đường tại TP Hà Tĩnh ngập sâu trong nước.

Sáng nay (19/10), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra lệnh cho chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi an toàn.

Cụ thể: huyện Cẩm Xuyên: 13.300 hộ, 43.200 người; huyện Thạch Hà: 1.420 hộ, 2.685 người; thành phố Hà Tĩnh: 263 hộ, 701 người.

leftcenterrightdel
 Hà Tĩnh lệnh sơ tán hơn 45.000 người trong ngày 19/10.

Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến.

Đề nghị các đồng chí trưởng các đoàn kiểm tra chỉ đạo công tác PCTT-TKCN huyện tại các huyện, thành phố nói trên chỉ đạo địa phương tổ chức di dời dân đúng thời gian quy định và không được để dân quay lại khi nước chưa rút.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các huyện, thành phố trực tiếp các địa phương chỉ đạo, triển khai công tác sơ tán dân cư đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel
Người dân vùng hạ du Hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) sơ tán do nước lũ lên cao.

Được biết, từ 13 - 19h ngày 18/10, chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ, lượng mưa tại địa bàn TP Hà Tĩnh đạt 249 mm, cao gấp nhiều lần so với lượng mưa phổ biến khu vực toàn tỉnh (9 - 55 mm). Nếu tính cả lượng mưa kể từ thời điểm 7h sáng ngày 15/10 đến nay, tổng lượng mưa tại khu vực TP Hà Tĩnh đạt 842mm. Điều đáng nói, đến thời điểm này, tình hình mưa tại TP Hà Tĩnh vẫn không có dấu hiệu giảm, mức nước ở các sông, hồ, tuyến đường và khu dân cư tiếp tục lên cao.

Dự báo, từ đêm nay đến ngày 21/10, khắp toàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 300 - 500mm, có nơi trên 500mm. Trong đó, TP Hà Tĩnh được đưa vào “tầm ngắm” những vùng xung yếu nhất về ngập lụt và khả năng ngập lụt sâu trong những ngày tới.

Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Hà Tĩnh tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh có cường độ ổn định kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ và nâng trục dần lên phía Bắc nên từ nay đến ngày 21/10 có mưa to đến rất to; riêng ngày hôm nay 19/10, một số khu vực ven biển, trong đó có TP Hà Tĩnh khả năng xảy ra mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa phổ biên 300 - 500mm, có nơi trên 500mm. 
Đặng Thùy