Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 vào chiều nay (8/2).

leftcenterrightdel
Thủ tướng yêu cầu,TP. Hà Nội và TP. HCM phải có biện pháp rất mạnh để xử lý kịp thời tình hình này.   Ảnh: VGP

Đánh giá cao việc các lực lượng chức năng, các địa phương kịp thời áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng với các biện pháp sáng tạo, đồng bộ, do vậy, các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, việc xuất hiện các ca mới ở TP. HCM là nghiêm trọng.

Do vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, phải bình tĩnh, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền Thành phố cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế. Trước hết, mọi người dân cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người.

Đối với các địa phương vận động công nhân, người lao động, kể cả chủ nhà máy, xí nghiệp tổ chức sản xuất, sinh hoạt tại chỗ để hạn chế tối đa việc đi lại dịp Tết, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thủ tướng cũng nhất trí việc Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm diện rộng một số khu vực dễ lây nhiễm để truy vết, xử lý nhanh. “Tất cả các địa phương, đặc biệt ngành Y  tế, tham mưu đề xuất chuẩn bị nguồn lực, kể cả sinh phẩm, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, bệnh viện dã chiến ở một số nơi để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.”- Thủ tướng yêu cầu.

leftcenterrightdel
Thủ tướng nhất trí việc Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm diện rộng một số khu vực dễ lây nhiễm để truy vết, xử lý nhanh. ảnh:VGP

Với một số địa phương trọng điểm, các thành phố, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra. Không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm.

Với TP. HCM, Hà Nội có phương án xử lý riêng với cách làm phù hợp, được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch, như thực hiện Chỉ thị 15, 16, giãn cách xã hội ở một số khu vực mà địa phương thấy cần thiết như giãn cách xã hội ở một số khu phố, quận, địa bàn có ca lây nhiễm khi thấy tình hình xấu có thể xảy ra.

Đối với vấn đề vaccine ngừa COVID-19, Thủ tướng đồng ý chủ trương Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể. Các kiến nghị khác, Bộ Y tế chuẩn bị kỹ, báo cáo lại Thường trực Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Trước việc lây lan trong cộng đồng ở những trung tâm lớn của nước ta, Thủ tướng đề nghị mọi tổ chức, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp phải làm hết sức mình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan này, với những biện pháp cụ thể ở từng địa phương một cách phù hợp. Đồng thời,  đề nghị các cơ sở sản xuất kinh doanh về sinh phẩm y tế, khẩu trang cần đẩy mạnh để không bị thiếu hàng hóa. Các lực lượng chức năng, nhất là ngành Công an, quân đội và các lực lượng quản lý thị trường… tăng cường những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự, không để tình huống xấu xảy ra.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Tình hình nghiêm trọng nhưng chúng ta bình tĩnh, cương quyết, kịp thời, nhất định chúng ta sẽ thành công. Nhưng lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, với TP.HCM và Hà Nội phải có biện pháp rất mạnh để xử lý kịp thời tình hình này.

 

Minh Nhật