Tập trung mọi nguồn lực

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Kế hoạch 206 về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch đến ngày 15/9, TP Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân một cách an toàn, hiệu quả và tổ chức tiêm chủng, hoàn thành toàn bộ mũi 1 cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho những người đủ thời gian.

Việc xét nghiệm diện rộng để phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.

Mục đích của kế hoạch nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian "vàng" trong thời gian giãn cách xã hội.

leftcenterrightdel
Trước ngày 15/9, Hà Nội sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho người dân.  

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2 - 3 ngày/lần) tại khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân diễn ra ít nhất 1 lần (5 - 7 ngày/lần), đồng thời, xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh sẽ xét nghiệm 3 ngày/lần.

Hà Nội cũng sẽ hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Kế hoạch cũng nêu rõ, sẽ có 11 tỉnh, thành tham gia hỗ trợ TP Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Hà Nội yêu cầu bảo đảm công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ; phương án tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng, không để mẫu tồn trong 24 giờ.

Nguyên tắc là tiêm mũi 1 bằng loại vắc xin nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vắc xin đó. Nhưng người được tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.

leftcenterrightdel
Hà Nội sẽ xét nghiệm cho toàn bộ người dân khu vực có nguy cơ cao.  

Nhiều tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội

Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai.

Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.

Đối với vùng 1, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Tại vùng 2, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Vùng 3 đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh, thành Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Theo đó, kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố bảo đảm cho công tác xét nghiệm, công tác vận chuyển và bảo quản vắc xin từ tuyến trung ương về thành phố và từ thành phố về các quận, huyện, thị xã.

TP Hà Nội cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ để tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố; bố trí cán bộ có đủ năng lực, kinh nghiệm, nhiệt huyết, ý thức kỷ luật để bảo đảm thực hiện công tác lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng an toàn, chính xác.

Xem văn bản tại đây: 

Vũ Phương