leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên làm việc của Quốc hội sáng 8/11 (ảnh: VPQH cung cấp).

Cụ thể, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, dư luận xã hội là hình thức biểu hiện trạng thái của xã hội rất bình thường. Dư luận có cái đúng, cái sai, cái tốt, cái xấu nhưng không phải ý kiến nào được nêu ra cũng để “đánh” cho ai đó “chết” mà để góp ý, nêu quan điểm và để làm cho mọi thứ rõ ràng và tốt đẹp hơn.

Do đó, theo đại biểu, chúng ta không nên đánh đồng các loại ý kiến dư luận, nhất là những góp ý để bảo vệ tính chân thực, bảo vệ sự thật, bảo vệ giá trị lịch sử. Đại biểu cho rằng, trong công tác quản lý cơ quan nhà nước cần phải lắng nghe, theo dõi dư luận để có những điều chỉnh cần thiết… 

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, tránh việc bỏ qua dư luận hoặc coi thường dư luận để mọi việc đi quá xa và thành vấn đề nóng rồi mới có động thái là không ổn. Bộ phim được hội đồng kiểm duyệt ngày 29/9 là bảo đúng nhưng đến ngày 15/10 thì đề nghị sửa sau khi lắng nghe dư luận. Đại biểu cho rằng, như vậy là chất lượng kiểm định và trách nhiệm của Cục Điện ảnh chưa cao.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai phát biểu tranh luận (ảnh: VPQH cung cấp).

Theo đại biểu, chúng ta không thể xem nhẹ công tác giáo dục truyền thống, lịch sử. Bộ phim có thể hay ở góc độ điện ảnh, nghệ thuật, có thể lấy cảm hứng từ mọi nguồn nhưng với lịch sử, với văn hóa dân tộc thì phải luôn chân thực, trung thực và không được làm méo mó.

Đại biểu nhấn mạnh, trách nhiệm của cơ quan quản lý phải làm rõ được đâu là hành vi sai trái để xử lý, đâu là dư luận đúng đắn để tôn vinh. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL làm rõ nội dung này.

Trả lời câu hỏi này của đại biểu Trịnh Xuân An, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, căn cứ điểm d khoản 2 Điều 18 của Luật Điện ảnh, bộ phim Đất rừng Phương Nam đã được Hội đồng thẩm định phim quốc gia tiến hành thẩm định và khẳng định bộ phim không vi phạm pháp luật về điện ảnh, vì vậy được cấp phép để phổ biến.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng trả lời tranh luận (ảnh: VPQH cung cấp).

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, Bộ VH-TT&DL tôn trọng quyết định của Hội đồng. Trong trường hợp nếu phát hiện Hội đồng làm sai và vi phạm pháp luật thì lúc đó mới có các biện pháp để xử lý tiếp theo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bộ VH-TT&DL cũng rất cẩn trọng trước những yêu cầu có tính chất tranh luận trên nền tảng của mạng xã hội và nhiều ý kiến đóng góp. Bộ trưởng đã yêu cầu Hội đồng xem xét tiếp thu hợp lý những ý kiến mà dư luận phản ánh.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự phiên làm việc của Quốc hội sáng 8/11 (ảnh: VPQH cung cấp).

Vì vậy, Hội đồng đã họp với các cơ quan chủ quan để xem xét lại và khẳng định bộ phim vẫn đầy đủ các yếu tố để cấp phép hoạt động. Do đó, Bộ VH-TT&DL tôn trọng theo nguyên tắc này và Hội đồng chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác thẩm định phim. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, nếu có các biểu hiện bôi xấu, bôi nhọ thì phải được tiếp tục xử lý. Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, chúng ta đã có quy tắc ứng xử trên không gian mạng và Luật An ninh mạng. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, văn hóa ứng xử không chấp nhận thói bôi xấu, bôi nhọ, cần có văn hóa ứng xử trên không gian mạng…

Minh Khôi