leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM trả lời báo chí. 

Theo Thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03), cho biết đơn vị tiếp nhận điều tra sai phạm tại Công ty IPC và Công ty Sadeco dựa trên kết luận và kiến nghị khởi tố của Thanh tra TP HCM.

Công an TP đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Viện kiểm sát cùng cấp, Tòa án đánh giá tài liệu, chứng cứ để xác định vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan trong sai phạm bán 9 triệu cổ phiếu của Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, đấu thầu theo quy định.

Sau đó, Công an TP HCM đã tạm giam ông Tất Thành Cang, ông Tề Trí Dũng cùng 17 đồng phạm khác. Tất cả 19 bị can này bị điều tra liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Phòng PV01, Công an TP HCM thông tin tại buổi gặp mặt báo chí.

Công an TP HCM cho biết quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty IPC và Công ty cổ phần Sadeco, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM (nhiệm kỳ 2015- 2020).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”

Sau khi VKSND TP HCM phê chuẩn các quyết định tố tụng trên, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án. Việc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra đối với ông Tất Thành Cang là thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Kiên quyết xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền".

leftcenterrightdel
 Công an TP HCM tổ chức buổi gặp mặt báo chí.

Công an xác định, Công ty Sadeco là một thành viên của Công ty IPC (thuộc Văn phòng Thành ủy) có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: Công ty IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, Sadeco có cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Công ty IPC, Công ty Tân Thuận, Văn phòng Thành ủy sẽ cử nhân sự đại diện vốn nhà nước tham gia vào các vị trí, chức vụ quản lý (hội đồng quản trị, ban kiểm soát...) tại Sadeco.

Năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, Sadeco đã bán 9 triệu cổ phiếu của mình cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim để thu về 360 tỉ đồng. Tuy nhiên toàn bộ số tiền này được Sadeco gửi ngân hàng lấy lãi.

Năm 2018, Thanh tra TP HCM đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán với giá 40 nghìn đồng/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho Sadeco dẫn đến thiệt hại vốn nhà nước.

Về vụ bắt ông Diệp Dũng (52 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op), theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, năm 2016 Saigon Co.op có thương vụ huy động vốn nhưng Thành phố không đồng ý.

“Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định là ông Diệp Dũng đã lạm quyền với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên nhưng không thông qua Hội đồng thành viên theo quy định của luật hợp tác xã và quy chế của Saigon Co.op, để lấy một số tiền để cho vay gây thiệt hại cho Saigon Co.op” ông Quang nói./.

Nguyễn Lánh