Tại cuộc gặp, hai nhà Lãnh đạo đã cùng nhau điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; trao đổi đề xuất những biện pháp nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Hungary Viktor Orban đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN).

Thủ tướng Hungary Viktor Orban bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary, cho biết cá nhân ông rất mong đợi gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ Hungary cũng rất muốn tham dự cuộc gặp này, cho đây là cơ hội lớn để tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Hungary tươi đẹp, hiếu khách, thăm những người bạn của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Hungary Viktor Orban giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ các thành viên đoàn tiếp đón (ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN).

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội là cơ hội nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Hungary đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 4/2022, đặc biệt là Thủ tướng Viktor Orban tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4, thể hiện sự tin tưởng lớn lao của người dân Hungary đối với sự lãnh đạo của Thủ tướng Viktor Orban.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Thủ tướng Viktor Orban các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam (ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội cũng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Hungary đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Viktor Orban trong phát triển kinh tế, xã hội những năm qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Hungary trong khu vực và trên thế giới, ngay cả trong giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19, kinh tế Hungary vẫn duy trì được mức ổn định, Hungary có nhiều chính sách phục hồi kinh tế và hỗ trợ an sinh-xã hội mà Việt Nam mong được chia sẻ kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đến các nhà lãnh đạo Hungary và cá nhân Thủ tướng Viktor Orban.

Thủ tướng Viktor Orban xúc động ôn lại chuyến thăm Việt Nam vào năm 2017 với những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người và tình cảm chân tình mà lãnh đạo Việt Nam đã dành cho cá nhân ông. Qua Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng gửi lời cảm ơn và thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Viktor Orban và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lễ đón với các nghi thức rất trang trọng (ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN).

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hai nước có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được, các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước phải quyết tâm gìn giữ, phát huy; trong đó, những người Việt Nam được đào tạo, học tập tại Hunggary chính là những cầu nối quan trọng cho trái tim của tình hữu nghị đó.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Hungary đã giúp đào tạo nhiều thế hệ cán bộ Việt Nam, trong đó có những người giữ vị trí lãnh đạo quản lý trong hệ thống chính trị. Thủ tướng Hungary chia sẻ, ông thuộc thế hệ những người hết lòng ủng hộ Việt Nam, tiết kiệm để chia sẻ với người dân Việt Nam trong chiến tranh và cho đến nay vẫn không ngừng ủng hộ Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ khâm phục thành tựu của Việt Nam, một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, phồn vinh hơn nữa. Thủ tướng cũng đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hungary và là những sứ giả của tình hữu nghị giữa hai đất nước.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc hội kiến (ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN).

Tại hội kiến, hai bên cũng cho rằng, quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Viktor Orban vào năm 2017 và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hungary năm 2018 đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hai nước. Nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo hai nước trong việc nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

Quan hệ kinh tế - thương mại hai nước liên tục phát triển. Hungary dành ưu tiên ODA cho Việt Nam, ưu tiên hợp tác giáo dục, đào tạo, liên tục tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và được phía Việt Nam sử dụng rất hiệu quả. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, văn hoá, khoa học kỹ thuật đều được quan tâm thúc đẩy.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội, Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và đặc biệt Hungary là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Đây là những nền tảng pháp lý quan trọng cho các doanh nghiệp của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam coi trọng và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary và việc ký Thoả thuận hợp tác mới trong chuyến thăm lần này nâng tầm hợp tác giữa hai Quốc hội – một trụ cột của quan hệ hai nước, là nền tảng quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện nói chung.

Cùng với đó, việc tổ chức nhiều sự kiện trong chuyến thăm như toạ đàm lập pháp, kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục, tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Hungary…, thể hiện quyết tâm của Việt Nam và Hungary trong thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Chính phủ Hungary tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ổn định, góp phần xây dựng đất nước Hungary và hướng về xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Tại hội kiến, hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó chú trọng hợp tác toàn diện qua kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chuyển lời mời thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Hungary. Thủ tướng Orban đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trước khi lên đường thăm chính thức Vương quốc Anh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary.

Vũ Cảnh