Chiều nay (ngày 4/8), tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì và phát biểu tại cuộc gặp mặt các cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh COVID-19.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Theo thông tin tại buổi lễ, có 2.827 y, bác sĩ của 16 bệnh viện Trung ương sẽ vào miền Nam chống dịch đợt này gồm: Lão khoa, Nhi, Phụ sản, Nội tiết, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, bệnh viện Tâm thần Trung ương, Hữu nghị, E, Phổi, K, Y học cổ truyền, Châm cứu, Da liễu và Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Trước đó, đã có rất nhiều đoàn y bác sĩ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện của các tỉnh miền Bắc vào miền Nam chống dịch trong những tháng vừa qua. Đặc biệt, phần nhiều trong đợt đi này sẽ vào các địa bàn trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng y tế cũng như chính quyền địa phương.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ân cần thăm hỏi đội ngũ các y, bác sĩ chuẩn bị lên đường vào miền Nam chống dịch.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến ngày 31/7/2021, riêng TP. Hồ Chí Minh đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của khoảng 44 bệnh viện thuộc các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 người, trong đó có 750 bác sỹ, 1.662 điều dưỡng viên, 135 kỹ thuật viên.

Ngoài ra còn có hơn 5.000 tình nguyện viên ở các hội đoàn thể, tôn giáo của cả nước chi viện cho thành phố mang tên Bác. Rất nhiều người đang trực tiếp vào các Bệnh viện dã chiến và Bệnh viện điều trị COVID-19; ngoài ra còn tham gia tiếp đón, khám chữa các bệnh nhân mắc các loại bệnh khác…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ, Nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID – 19 của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngày 28/7 vừa qua, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, Thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID – 19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các cán bộ, thầy thuốc, y, bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan…

“Chúng ta vô cùng xúc động khi các y, bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức. Đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

“Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng lúc này, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn” - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, đồng thời đề nghị TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của Nhân dân, tự quản khu phố, tổ dân phố, khu dân cư, coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình kiểm soát vùng đỏ và mở rộng vùng xanh; củng cố hệ thống điều trị, nhất là điều trị hồi sức tích cực; khẩn trương bổ sung vật tư máy móc, trang thiết bị y tế; chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các bệnh nặng để giảm nhanh số bệnh nhân bị tử vong; sớm bao phủ vắc xin nhanh nhất, sớm nhất có thể, giữ vững hệ thống y tế lâu dài…

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đội ngũ các y, bác sĩ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế vào miền Nam chống dịch đợt này. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương và địa phương, trình Chính phủ, tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội. “Chính phủ hiện nay đang có một dự thảo nghị quyết mới quy định một số giải pháp đặc biệt đặc thù. Ủy ban thường vụ Quốc hội đang gấp rút thẩm định để Chính phủ có thể quyết đáp được ngay. Nhưng chúng tôi cũng đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đề xuất để có bổ sung các chế độ chính sách đối với lực lượng y tế tuyến đầu” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu.

Thông qua buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ y bác sĩ nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, trình độ chuyên môn để chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần cùng các tỉnh, thành phía Nam đẩy lùi, khống chế và dập tắt dịch bệnh, sớm trở về với gia đình.

“Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch COVID - 19 và phải chiến thắng cho bằng được như lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền hơn 8,5 tỷ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch COVID -19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID -19.

Vũ Cảnh