leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen.

Ngày 30/7, tiếp tục chương trình làm việc tại TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức) - đơn vị đang nghiên cứu vắc xin Nanocovax và Bệnh viện dã chiến số 16.

Làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, Chủ tịch nước nhấn mạnh biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng chống COVID-19 là 5K+ vắc xin; vắc xin là vấn đề rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.

Hiện nay Đảng, Nhà nước đang thúc đẩy chiến lược mua vắc xin, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin trong nước để tự chủ hơn về nguồn cung. Vì vậy, cần làm rõ thuận lợi, khó khăn gì trong sản xuất vắc xin Nanocovax để cùng tháo gỡ, nhất là việc thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin Nanocovax vào sử dụng trong bối cảnh người dân đang rất cần.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chủ trương về đẩy mạnh nghiên cứu vắc xin COVID-19 trong nước được đề ra từ rất sớm, khoảng tháng 3/2020. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng người dân, việc nghiên cứu để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, khẩn trương tiến hành và thúc đẩy nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vắc xin đưa vào sử dụng và phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Đồng thời, đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện công nghệ, cải thiện nâng cao chất lượng vắc xin.

Mục tiêu trong chiến lược nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước của Việt Nam hiện nay không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn vươn ra phục vụ các nước trong khu vực và thế giới. Muốn vậy, cần phải sớm hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, mẫu mã, chất lượng vắc xin để có thể tham gia vắc xin toàn cầu. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam. Nhưng trước hết, phải đảm bảo nhu cầu trong nước, thiết lập và bảo vệ các “vùng xanh”.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen cho biết, ngày 17/12/2020, Nanocovax được thử nghiệm tiêm mũi đầu tiên trên cơ thể người, qua hơn 7 tháng, Công ty đã có báo cáo giai đoạn 1 và 2, tuần này sẽ có báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 1.000 người đầu tiên và 13.000 người đã trải qua cả 3 giai đoạn thử nghiệm. Tỷ lệ người có phản ứng mạnh với vắc xin rất thấp, chưa có trường hợp nào tử vong.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, Nanocovax được chứng minh là vắc xin an toàn, có khả năng trung hòa, xử lý vi rút chủng Delta, Anh, Ấn Độ, Vũ Hán. Hiện có khoảng 30 quốc gia gửi bản ghi nhớ MOU đăng ký chuyển giao công nghệ. Tổ chức Y tế thế giới cũng đang nghiên cứu hồ sơ để sử dụng vắc xin Nanocovax chung với các loại vắc xin khác trên thế giới.

Về khả năng sản xuất, hiện nay Công ty có thể đạt khoảng hơn 10 triệu liều/tháng, nhà máy đã đầu tư thêm 4 dây chuyền sản xuất nguyên liệu và thành phẩm nên đến tháng 10/2021 trở đi có thể sản xuất 30 triệu liều/tháng.

Công ty đề xuất xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vắc xin Nanocovax để kịp thời đáp ứng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Đến thăm Bệnh viện Dã chiến số 16 của TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh TP HCM đã chủ động chỉ đạo mở rộng cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Việc đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến số 16 với quy mô 3000 giường chỉ sau 20 ngày xây dựng cùng với đội ngũ 300 y bác sĩ là nỗ lực rất lớn, rất quyết tâm.

Chủ tịch nước đề nghị TP HCM tiếp tục quan tâm để chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết nhằm sớm vận hành Bệnh viện, góp phần tập trung cho công tác điều trị để giảm thiểu số ca tử vong. Qua đây, Chủ tịch nước biểu dương các cấp, các ngành, các lực lượng của TP HCM; trân trọng và ghi nhận sự hỗ trợ của các đơn vị hỗ trợ về cơ sở vật chất; cảm ơn lực lượng y tế đã không ngừng cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, bám trụ vững vàng vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Mai Phong