Trước ý kiến cho rằng, đã khen thưởng một số cán bộ công an khi tham gia điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh, ông Tô Ân Xô cho biết, Trịnh Xuân Thanh được coi là một mắt xích trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản", xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty CP Đầu tư xây lắp dầu khí.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, được dư luận xã hội hết sức quan tâm, theo dõi.

leftcenterrightdel
Theo ông Tô Ân Xô, có 2 lý do để tạm đình chỉ vụ án Công ty Hoàn Cầu. 

Ngày 15/9/2016, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết khởi tố vụ án, sau đó ngày 19/9/2016 đã ra Quyết định khởi tố bổ sung đối với 22 bị can về các tội: "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản".

“Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, thu hồi số tiền hơn 7,3 tỉ đồng do các bị can nộp khắc phục; kê biên rất nhiều tài sản có giá trị, gồm: bất động sản, xe ô tô, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng, cổ phiếu của các bị can để phục vụ các công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án...”- ông Xô nói và cho biết, vụ án đã được kết luận điều tra, truy tố và xét xử qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Bản án đã có hiệu lực thi hành pháp luật.

 “Trịnh Xuân Thanh đã bị tuyên phạt chung thân về hai tội danh: 14 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng" và chung thân về tội Tham ô tài sản”- ông  Xô cho biết thêm.

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, vụ án đã được khởi tố điều tra, xét xử đúng pháp luật; thu hồi tài sản các bị can gây thất thoát, chiếm đoạt nộp ngân sách nhà nước, đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. “Có kết quả trên là thành tích của rất nhiều đơn vị tham gia tiến hành tố tụng như: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Cơ quan giám định, đánh giá tài sản. Sau khi xét xử, các cơ quan này đều họp rút kinh nghiệm, đánh giá và tiến hành khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích là hết sức bình thường”- ông cho hay.

Đồng thời nhấn mạnh, vừa rồi, qua một số bức hình không rõ xuất xứ, một số tổ chức, cá nhân, thế lực chống đối thêu dệt, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín chung của lực lượng Công an, của đất nước; làm cho mọi người hiểu lầm, chứ thực ra việc khen thưởng đối với những đơn vị, cá nhân tham gia đại án như thế là điều hoàn toàn bình thường.

Đối với vụ án Công ty TNHH Hoàn Cầu, theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, ngày 19/2 vừa qua, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án. “Lý do đình chỉ là do ngày 5/6/2020, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự gửi Bộ Tư pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đề nghị xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án, nhưng đến nay chưa có kết quả. Cùng với đó, đến nay chưa có bản án có quyết định công nhận của pháp luật, của Tòa án về phân chia tài sản thừa kế của bà Trần Thị Hường theo quy định của pháp luật. Do đó, Cơ quan Công an đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên theo quy định của pháp luật.”- ông cho biết.

Nguyễn Anh