Trước khi phiên tòa bước vào phần kiểm tra căn cước, thư ký tòa thông báo, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã rút đơn kháng cáo. 

Còn tại phần thẩm tra căn cước, anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh) cho biết, hôm nay, anh cũng nộp đơn xin rút kháng cáo.

HĐXX cho biết, vì lý do sức khỏe, bị cáo Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo cả 2 vụ án. Vì vậy, đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thanh. Như vậy, bản án sơ thẩm đối với  bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có hiệu lực pháp luật. Bị cáoThanh xin không tham gia phiên tòa phúc thẩm.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên xét xử sơ thẩm 

Trước đó, trong đơn kháng cáo của mình, bị cáo này cho rằng, không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Thanh đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh này và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Tổng công ty PVC, bị tuyên phạt 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và chung thân về tội “Tham ô tài sản”; tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Tại Phiên phúc thẩm ngày 7/5, anh Trịnh Hùng Cường (là con trai của Trịnh Xuân Thanh) cũng rút đơn kháng cáo về đề nghị được trả lại tài sản bị kê biên theo bản án sơ thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm Chủ tọa phiên tòa, cùng các Thẩm phán: Đặng Bảo Vĩnh, Nguyễn Thị Thanh Xuân. Các Kiểm sát viên được phân công thực hiện quyền công tố tại phiên tòa: Kiểm sát viên cao cấp Lê Tư Quỳnh, Vũ Đức Minh, Hoàng Minh Thành. Tòa còn có sự tham gia của các giám định viên của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Ngọc Đức – Trần Tâm