Nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết, ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ. “Thông tin này là chính xác nhưng tôi không nhớ rõ thời gian gửi đơn” nguồn tin cho hay.

leftcenterrightdel
 Ông Lê Viết Chữ.

Được biết, ông Lê Viết Chữ và ông Trần Căng xin thôi giữ chức vụ xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trước đó ngày 16/5/2020, Bộ Chính trị đã xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Viết Chữ.

Cụ thể, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy, ông Lê Viết Chữ với cương vị là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020 và của Ban cán sự đảng, Uỷ ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Ngọc Căng.

Ngoài ra, ông Chữ còn cho chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Đồng thời, ông Chữ cũng ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban Thường vụ, Thường trực, Bí thư Tỉnh uỷ, …

Từ những việc làm trên, Bộ Chính trị kết luận ông Lê Viết Chữ đã vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh uỷ và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Chữ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và cá nhân ông đến mức cần phải xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Ông Trần Ngọc Căng cũng bị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo với nhiều hành vi sai phạm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ.

Xuân Nha