Hàng loạt vụ bạo hành gia đình gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày 24/5/2023, VKSND huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tam giam đối với Trần Văn Luân (Hải Dương) để điều tra về hai tội Cố ý gây thương tích và hành hạ người khác. Luân chính là người chồng trong clip người vợ mang thai 7 tháng bị chồng đánh trên mạng xã hội.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 4/2021, Trần Văn Luân và chị Bùi Thị Tuyết Giao (Kiên Giang) đăng ký kết hôn và sống tại thôn Quỳnh Khê 2, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Luân và chị Giao đã có một con chung, hiện chị Giao đang mang thai con thứ hai khoảng 7 tháng tuổi.

Cách đây khoảng 2-3 tháng, do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, Luân nhiều lần đánh đập, hành hạ chị Giao. Luân dùng tay, chân, lược chải tóc, thắt lưng da một đầu có khóa bằng kim loại, dây nồi cơm điện… thậm chí, lấy móc treo quần áo bằng kim loại hơ qua lửa để đánh chị Giao.

Kết luận giám định cho thấy, trên người chị vợ có 62 vết bỏng da, 143 vết xước da, bầm tím trên khắp cơ thể. Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể là 29%.

leftcenterrightdel
 Bị can Trần Văn Luân tại Cơ quan điều tra.

Trước đó, sáng 28/4, VKSND quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tân (TP.Đà Nẵng) về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo thông tin điều tra ban đầu, Tân nhậu say và về nhà gây sự với vợ là chị C.Đ.B.P (32 tuổi). Cả 2 vốn mâu thuẫn từ trước, trong lúc cãi nhau, Tân lấy ghế ném vào người chị P., dùng vỏ chai thủy tinh đánh vào đầu và tay, đấm đá liên tục vào người vợ khiến chị này gãy tay, đa chấn thương.

Kết quả giám định, chị P. thương tích 12%. Sau khi điều trị, chị P. tung clip trích xuất từ camera trong nhà lên mạng xã hội để kêu cứu và trình báo Công an Q.Liên Chiểu về người chồng vũ phu.

Tại cơ quan Công an, Tân thừa nhận hành vi đánh vợ, do nghi ngờ vợ phản bội, Tân ghen tuông cộng thêm nguyên nhân ở trên nên thiếu kiềm chế. Sau khi đánh vợ dã man, Tân dẫn các con đến xin vợ tha thứ.

Không chỉ hai vụ việc trên, những vụ bạo lực gia đình được phát giác ngày một nhiều, không chỉ chồng bạo hành vợ mà còn là cha, mẹ bạo hành con cái... Điển hình như vụ bé trai ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) bị hành hạ, nghi bị ép sử dụng chất ma túy. Sau khi Công an vào cuộc, Nguyễn Thị Thảo Nguyên (mẹ bé trai) bị khởi tố về tội Hành hạ người khác.

Những vụ việc trên cho thấy, tình trạng đáng báo động về bạo lực gia đình, cần chính người trong cuộc lên tiếng và các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để bảo vệ lợi ích cho họ.

Ngăn chặn bạo lực gia đình từ sớm

Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2023) do Bộ VH-TT&DL chủ trì soạn thảo. Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo lần này liên quan đến quy định cấm tiếp xúc đối với người có hành vi bạo lực gia đình và việc chuyển hồ sơ qua Cơ quan điều tra để xem xét xử lý hình sự.

Theo dự thảo, người bị bạo lực gia đình, người giám hộ, người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình khi thấy hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người bị bạo lực gia đình thì đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực ra quyết định cấm tiếp xúc. Ngoài ra, khi có sự đồng ý của những người trên thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có thể đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã nơi ra quyết định cấm tiếp xúc.

Từ đó, trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích cho người bị bạo lực gia đình là trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người cao tuổi, người khuyết tật, người không có khả năng tự chăm sóc, người đang điều trị bệnh thì Chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định cấm tiếp xúc.

Thời gian quyết định cấm tiếp xúc không quá 3 ngày cho mỗi lần, kể từ thời điểm người có hành vi bạo lực gia đình nhận quyết định và không quá hai lần quyết định cấm tiếp xúc liên tiếp.

leftcenterrightdel
 Đại diện Công an và VKSND quận Liên Chiểu tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Tân.

Đáng chú ý, so với các bản dự thảo trước, dự thảo mới quy định người có hành vi bạo lực gia đình đã bị cấm tiếp xúc hai lần liên tiếp mà vẫn tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe dọa tổn hại đến sức khỏe, tính mạng thì chủ tịch UBND cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình đề nghị cơ quan điều tra xem xét xử lý theo quy định tại Điều 134 BLHS về tội Cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, xã, phường là nơi gần nhất và nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ dân nên người bị bạo lực gia đình có thể đến trình báo lấy lời khai đầu tiên và giải quyết nhanh chóng, khách quan và tận tâm. Do đó, việc giao chủ tịch UBND cấp xã đề nghị Cơ quan điều tra xem xét xử lý theo quy định của pháp luật hình sự là hoàn toàn phù hợp.

Dự thảo quy định người bị cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã chỉ được tiếp xúc người bị bạo lực gia đình khi có việc cưới, việc tang; gia đình có người bị tai nạn, bị bệnh nặng hoặc tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh.

Hiện nay, Nghị định 08/2009 quy định khoảng cách cấm tiếp xúc là 30 m. Tuy nhiên, dự thảo đã nâng khoảng cách lên phạm vi 50 m mà không có tường ngăn hoặc vách ngăn đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, người bị cấm tiếp xúc không được sử dụng điện thoại, fax, thư điện tử hoặc sử dụng phương tiện, công cụ khác để thực hiện hành vi bạo lực gia đình.

Theo Bộ VH-TT&DL (cơ quan chủ trì soạn thảo), thực tiễn cho thấy một người bình thường có thể ném xa 30-50 m, trường hợp đặc biệt có thể trên 50 m và người trưởng thành chạy cự ly 100 m mất khoảng 17-25 giây; vận động viên khoảng 10-15 giây. Như vậy, quy định ở khoảng cách không có vật cản với người bình thường ở khoảng cách 50 m có thể được coi là an toàn. Mặt khác, trong điều kiện có vách ngăn kiên cố thì việc quy định khoảng cách là không cần thiết. Vì vậy, quy định như dự thảo vừa là để đảm bảo an toàn cho người bị bạo lực gia đình vừa là cơ sở để xác định vi phạm cấm tiếp xúc.

 

Hồng Vân