Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu chính tại trụ sở VKSND tối cao đến điểm cầu các VKSND cấp tỉnh. 

Tham dự Hội thảo có ông SERIJU, đại diện UNICEF tại Việt Nam; Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục CSHS - Bộ Công an; đại diện TAND tối cao, Bộ Quốc Phòng, Bộ Y Tế, Bộ Lao động và Thương binh xã hội, Bộ Tư pháp. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu VKSND tối cao. 

Cùng dự Hội thảo còn có các thành viên Tổ soạn thảo Thông tư liên tịch; đại diện một số đơn vị thuộc VKSND tối cao; VKS cấp cao 1; Viện kiểm sát quân sự Trung ương; toàn thể cán bộ, công chức thuộc Vụ 2, VKSND tối cao; đại diện lãnh đạo, cán bộ Công an, Viện kiểm sát, TAND cấp tỉnh…

Hội thảo được tổ chức đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương.

Tại Hội thảo, ông Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2), VKSND tối cao đã báo cáo thuyết minh về dự thảo Thông tư liên tịch (lần 3) quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

leftcenterrightdel
 Vụ trưởng Vụ 2 Lê Minh Long báo cáo thuyết minh về dự thảo Thông tư liên tịch (lần 3).

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội, VKSND tối cao được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan xây dựng và ban hành Thông tư liên tịch về công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. 

Sau khi thống nhất với các cơ quan chức năng có liên quan, VKSND tối cao đã thành lập Tổ soạn thảo xây dựng Thông tư liên tịch thành phần tham gia có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, VKSND tối cao và TAND tối cao. Tổ soạn thảo đã xây dựng dự thảo, tổ chức xin ý kiến trực tiếp và gửi văn bản xin ý kiến các đơn vị có liên quan, đến nay đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị, chỉnh sửa hoàn thiện dự thảo; đồng thời ban hành Kế hoạch số 73/KH-VKSTC ngày 23/6/2021 về việc tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến vào dự thảo Thông tư liên tịch này.

Về bố cục, dự thảo Thông tư liên tịch gồm 6 chương gồm: Quy định chung (Chương I); quy định về phối hợp trong giai đoạn khởi tố, điều tra (Chương II); quy định phối hợp trong giai đoạn truy tố (Chương III); quy định phối hợp trong giai đoạn xét xử (Chương IV); phối hợp trong một số hoạt động khác (Chương V); điều khoản thi hành (Chương VI).

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó viện trưởng VKSND tối cao cho rằng, việc tổ chức Hội thảo là rất cần thiết và có ý nghĩa. Việc tổ chức Hội thảo nhằm lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các Bộ, ngành, đơn vị liên quan cũng như của một số địa phương trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại Hội thảo.

Cùng với đó, việc tổ chức Hội thảo cũng nhằm giúp cho các nội dung của Thông tư liên tịch khi được ban hành đúng với quy định pháp luật, không trùng lặp với nội dung của các văn bản hướng dẫn pháp luật có liên quan, bảo đảm tính đặc thù của loại tội phạm xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Trao đổi về một số nội dung cơ bản trong dự thảo Thông tư liên tịch, đồng chí Phó viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng đề nghị các đại biểu, chuyên gia, những người làm công tác thực tiễn dự Hội thảo tiếp tục thảo luận, đóng góp ý kiến bổ sung đối với dự thảo Thông tư liên tịch. Đồng thời yêu cầu Vụ 2 tiếp thu nghiêm túc các ý kiến, chỉnh sửa để nội dung Thông tư liên tịch đảm bảo chất lượng, có tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn.

Tại Hội thảo, đại diện các Bộ, ngành, đơn vị liên quan cũng như một số địa phương đã thảo luận những vấn đề về cách thức phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền từ giai đoạn phát hiện nguồn tin đến giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ việc, vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

leftcenterrightdel
 Ông SERIJU, đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo cũng nghe tham luận của các chuyên gia và địa phương về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, thực trạng công tác giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và kiến nghị, giải pháp.

Đắc Thái