leftcenterrightdel
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, Lại Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 21/7/2020, VKSND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7 2020).

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Oanh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh; Đinh Quốc Liêm, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ của VKSND tối cao và các tỉnh: Phú Thọ, Tuyên Quang; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh trong thời gian qua. Nhấn mạnh phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh phát huy truyền thống xây dựng và trưởng thành để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tiếp tục bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và BTV Tỉnh ủy về công tác tư pháp nói chung, công tác kiểm sát nói riêng; phối hợp với các cơ quan tố tụng đấu tranh, xử lý hiệu quả hơn nữa các loại tội phạm đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Tiếp tục làm tốt việc phối hợp với các cơ quan, đặt biệt là cơ quan nội chính tham mưu giúp Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo xử lý các vụ việc, vụ án được dư luận xã hội quan tâm, không để kéo dài, gây dư luận không tốt trong nhân dân; đảm bảo ANCT-TTATXH trước, trong và sau tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỷ 2020 - 2025. Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát  tỉnh chú trọng công tác cán bộ, gắn với việc củng cố, xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI, XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị...

Trên cơ sở tiếp thu và lắng nghe những ý kiến chi đạo của đồng chí Bí thư tỉnh uỷ, Viện trưởng VKSND tỉnh Hoà Bình, Lại Anh Tuấn nhấn mạnh: 60 năm qua cùng sự lớn mạnh của Ngành, ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã trưởng thành về nhiều mặt; VKSND hai cấp đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; phục vụ đắc lực cho việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra, góp phần cùng các cơ quan, các cấp, các ngành giữ vững an ninh, chính trị và trật tự xã hội, tăng cường và củng cố pháp chế xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, toàn ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phấn đấu và đã đạt được những kết quả nổi bật như:Trách nhiệm công tố được tăng cường, chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên có nhiều tiến bộ; hoạt động truy tố đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan sai và hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm.

Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực; số lượng, chất lượng kháng nghị được nâng cao, đặc biệt là kháng nghị phúc thẩm ngang cấp, góp phần tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp.

leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình trao tặng Bức trướng cho tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh Hoà Bình. 

Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác tổ chức cán bộ, nhất là công tác nhận xét, đánh giá cán bộ, đảm bảo khách quan, thực chất, công bằng nhằm tạo ra chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm đối với công việc và động lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, đáp ứng được yêu cầu về công tác cán bộ trong tình hình mới.

Công tác quản lý, chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới theo hướng đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; phát hiện, xử lý nghiêm những sai phạm của cán bộ nhằm giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Ngành; nâng cao chất lượng công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, chú trọng hình thức đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên .

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đáp ứng được cải cách hành chính tư pháp trong Ngành.

VKSND tỉnh Hòa Bình đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Duy trì và phát triển mối quan hệ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nội chính và các cơ quan hữu quan, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của VKSND hai cấp tiếp tục được tăng cường, tranh thủ tối đa nguồn lực vật chất từ địa phương cho công tác xây dựng Ngành.

Nội bộ ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh ngày càng ổn định, đoàn kết, đồng thuận cao; ý thức, trách nhiệm công vụ, động lực làm việc của cán bộ, công chức, người lao động được nâng lên, bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những cố gắng nỗ lực và kết quả đạt được nêu trên, trong nhiều năm qua ngành KSND tỉnh Hòa Bình đã được Hội đồng thi đua khen thưởng của Ngành công nhận là tập thể lao động xuất sắc và được tặng Cờ thi đua của Ngành; 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì; 2 tập thể và 10 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; 8 tập thể và 21 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 73 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Ngành ….và nhiều phần thưởng cao quý khác./.

Xuân Hung