leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh án TAND huyện Yên Phong, đồng chí Ngô Phương Dung – Phó Viện trưởng VKSND huyện Yên Phong; đồng chí Ngô Quý Việt – Phó Bí thư Huyện đoàn; cô Lê Thị Lâm – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi cùng các đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên Tòa án và VKSND huyện Yên Phong. Đặc biệt có sự tham dự của các thầy cô giáo và gần 1.500 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi.

Đây là hoạt động có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024).

Tại buổi Tọa đàm, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh án TAND huyện và đồng chí Ngô Phương Dung – Phó Viện trưởng VKSND huyện đã chia sẻ với các thầy cô và học sinh trường THPT Nguyễn Trãi về các hành vi bị coi là tội phạm đối với hai nhóm tội nêu trên, mức hình phạt, nguyên nhân phạm tội, các tình huống xảy ra trong thực tiễn bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và tội “Gây rối trật tự công cộng” và những bài học để phòng, tránh mắc phải các tội nêu trên. 

leftcenterrightdel
 VKSND huyện Yên Phong phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức Tọa đàm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dưới 18 tuổi là đoàn viên, thanh niên.

Cũng trong buổi Tọa đàm, đồng chí Ngô Phương Dung đã đưa ra nhiều biện pháp thiết thực để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội. Đồng thời kiến nghị đến Ban giám hiệu nhà trường: Tăng cường kết hợp giữa giáo dục văn hóa, đạo đức với giáo dục pháp luật và kỹ năng sống để các em học sinh phát triển toàn diện, không chỉ nhận thức được những kiến thức khoa học mà còn biết vận dụng, ứng xử trong đời sống xã hội;

Tăng cường những hoạt động ngoại khóa, những buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để trang bị cho các em những kiến thức pháp luật cần thiết, nâng cao nhận thức pháp luật của các em, từ đó hình thành ý thức tuân thủ pháp luật; Tổ chức các biện pháp quản lý khoa học, chặt chẽ đối với học sinh; nâng cao vai trò, trách nhiệm của giáo viên trong việc chăm sóc, giáo dục học sinh; Phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường với gia đình trong việc trao đổi thông tin để cùng quản lý, giáo dục các em phát triển toàn diện.

Đối với bản thân các em học sinh cũng cần nâng cao ý thức tự học, tự rèn; nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật; nâng cao kiến thức xã hội cũng như kỹ năng sống; biết chọn lọc và học theo những gương tốt, tránh để đối tượng xấu có cơ hội rủ rê, lôi kéo vào con đường phạm tội. 

leftcenterrightdel
 VKSND huyện Yên Phong phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức Tọa đàm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dưới 18 tuổi là đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, cô giáo Lê Thị Lâm – Phó Hiệu trưởng thay mặt nhà trường cảm ơn các khách mời, đại biểu tham dự đã chia sẻ những kiến thức pháp luật về hai tội phạm đang có chiều hướng gia tăng trong lứa tuổi học sinh trong thời gian gần đây và cách phòng tránh.  

Đối với những kiến nghị của đồng chí Ngô Phương Dung cô thay mặt Nhà trường nghiêm túc tiếp thu và trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với gia đình trong việc giáo dục, quản lý học sinh, hạn chế đến mức thấp nhất việc các em phạm tội.

Trong thời gian tới, Ban giám hiệu nhà trường rất mong Tòa án và Viện kiểm sát huyện tiếp tục có những chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh trường THPT Nguyễn Trãi nói riêng và học sinh các trường trong toàn huyện nói chung để nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật cho các em học sinh, những mầm non tương lai của đất nước.

Dương Minh Quang