leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Minh Trí – Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao dự Lễ công bố Quyết định về giảm án, tha tù cho phạm nhân đợt 2/9 năm 2019.

Đoàn VKSND tối cao cùng dự, có các đồng chí: Lương Minh Thống – Vụ trưởng Vụ 8; Lê Đức Xuân – Vụ trưởng Vụ 1; Trần Hưng Bình – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ 2; Nguyễn Văn Hải – Vụ trưởng Vụ 4; Nguyễn Hải Trâm – Vụ trưởng Vụ 5; Lại Văn Loan – Vụ trưởng Vụ 6; Hồ Đức Anh – Vụ trưởng Vụ 7, Nguyễn Tiến Sơn – Thủ trưởng Cơ quan Điều tra VKSND tối cao; Nguyễn Thế Cường – Phó Vụ trưởng Vụ 8; Trần Kiến Xương – Phó Chánh Văn phòng VKSND tối cao; Mai Chung Thành – Phó Chánh Văn phòng, Thư ký Viện trưởng VKSND tối cao...

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí – Ủy viênTrung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đoàn của Bộ Công an có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Hồ Thanh Đình – Cục trưởng Cục C10; Trung tá Vũ Trọng Chiến – Giám thị Trại giam Long Hòa.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo chính quyền và các cơ quan tư pháp tại địa phương, cùng phạm nhân được đặc xá trong dịp Quốc Khánh 2/9.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lương Minh Thống – Vụ trưởng Vụ 8 VKSND tối cao phát biểu.

Tại buổi thăm và làm việc, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao cùng các thành viên trong đoàn nghe Trung tá Vũ Trọng Chiến - Giám thị Trại giam báo cáo về tình hình quản lý, điều hành và hoạt động, cũng như một số vướng mắc khó khăn cần tháo gỡ tại Trại giam Long Hòa. Đồng thời Đoàn dành phần lớn thời gian đi thị sát thực tế tại Cơ sở 1, 2 Trại giam Long Hòa, tỉnh Long An.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSND tối cao biểu dương và đánh giá cao việc trại giam Long Hòa tổ chức công bố quyết định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân đợt 2/9, càng có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, kịp thời động viên những tập thể, phạm nhân có ý thức thực hiện nghiêm chỉnh 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù, đó chính là món quà vô giá đối với phạm nhân và thân nhân của họ.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi Lễ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng: ngoài việc xử lý nghiêm mọi tội phạm, nhằm răn đe để giáo dục, nhưng quyền công dân và quyền con người qua cách ứng xử của chúng ta như thế nào để níu kéo phạm nhân phấn đấu hướng thiện. Viện trưởng cũng lưu ý, trại giam Long Hoà cần tiếp tục phát huy những kết quả mà đơn vị đã đạt được; tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về quản lý, giáo dục phạm nhân. Thực hiện có hiệu quả những chính sách, chế độ để khuyến khích, động viên phạm nhân tích cực học tập, lao động cải tạo, sớm trả lại cho xã hội những công dân có ích. 

leftcenterrightdel
 Các thành viên trong đoàn VKSND tối cao.

Đồng chí Lê Minh Trí đề nghị Bộ Công an tiếp tục quan tâm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và những điều kiện khác đảm bảo để các trại giam trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt là trại giam Long Hòa thực hiện tốt các quy định của pháp luật về thi hành án phạt tù.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND tối cao trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an và Giám thị Trại giam Long Hòa, tỉnh Long An.

Đồng chí Lê Minh Trí chỉ đạo, Vụ 8 VKSND tối cao, VKSND tỉnh Long An, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, tiếp tục tăng cường mối quan hệ phối hợp để cùng với đơn vị trại giam tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh khi thi hành các quy định của pháp luật; phải gắn chặt hơn nữa hoạt động kiểm sát của VKS các cấp với hoạt động quản lý, giáo dục phạm nhân của trại giam. Kết quả, thành tích của trại giam cũng phản ánh thành tích của VKS, ngược lại những hạn chế, tồn tại của trại giam trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân có phần trách nhiệm không nhỏ của hoạt động kiểm sát.

Đồng chí Viện trưởng đề nghị các sở, ban ngành ở địa phương cần có sự quan tâm, phối hợp với trại giam trong cả quá trình quản lý, giáo dục phạm nhân cũng như trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

Trân Định – Phi Sơn – Quang Hữu