Trong hai ngày 15-16/10, VKSND tỉnh Phú Yên tổ chức Cuộc thi “Xây dựng Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án hành chính”.

28 thí sinh dự thi là Kiểm sát viên (KSV), Kiểm tra viên, chuyên viên các phòng của VKSND tỉnh và 9 VKSND cấp huyện.

Ngay sau khi Ban Tổ chức ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi, lãnh đạo các đơn vị đã kịp thời phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ, KSV của đơn vị, đồng thời phát động và tạo điều kiện, động viên cán bộ, KSV tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi.

Cuộc thi gồm 2 vòng thi, thi viết và thuyết trình. Phát biểu khai mạc cuộc thi vào sáng ngày 15/10, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên Phạm Thị Liên, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, bài phát biểu của KSV có ý nghĩa quan trọng, thể hiện chức năng, nhiệm vụ của VKS và vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân. Tổ chức cuộc thi viết Bài phát biểu là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính.

leftcenterrightdel
Các thí sính dự thi viết bài phát biểu. Ảnh: VKS Phú Yên. 

Cuộc thi là sân chơi bổ ích để cán bộ, KSV có dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình công tác. Thông qua cuộc thi sẽ chọn ra những Bài phát biểu có chất lượng để nhân rộng trong toàn ngành Kiểm sát Phú Yên; đồng thời là dịp để đánh giá chất lượng bài phát biểu của KSV, tìm ra những nguyên nhân dẫn đến hạn chế, thiết sót và đề ra giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, hạn chế các trường hợp bị Tòa án tuyên hủy, sửa có trách nhiệm của VKS.

Trên cơ sở làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, công tâm, khách quan với tinh thần trách nhiệm cao, Ban tổ chức đã lựa chọn 11 bài phát biểu xuất sắc nhất để vào vòng thi thuyết trình diễn ra vào sáng ngày 16/10. Các thí sinh trình bày bài phát biểu của mình trước Hội đồng Ban giám khảo và trả lời câu hỏi phụ do Ban giám khảo đưa ra. Đa phần, các thí sinh đều thuyết trình lưu loát và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo đúng trọng tâm.

leftcenterrightdel
 Thí sinh thực hiện bài dự thi. Ảnh: VKS Phú Yên. 

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các cá nhân và 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc thi. Kiểm sát viên sơ cấp VKSND thành phố Tuy Hòa Nguyễn Thị Tú Vương đạt giải nhất về cá nhân, Phòng 9 VKSND tỉnh đạt giải nhất và VKSND TP Tuy Hòa đạt giải nhì về tập thể. 

Cuộc thi “Xây dựng Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án hành chính” là hoạt động thiết thực để thực hiện có hiệu quả khâu công tác đột phá của ngành kiểm sát Phú Yên năm 2021. Cuộc thi đã tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, là dịp để cán bộ, KSV có cơ hội để khẳng định bản thân, có thêm động lực, lòng yêu nghề góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng ngành Kiểm sát Phú Yên ngày càng vững mạnh.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên Lê Trung Hưng trao giấy khen cho những tập thể, cá nhân đoạt giải cuộc thi. Ảnh: VKS Phú Yên. 

Thông qua cuộc thi đã phát hiện những nhân tố mới, nổi trội, có kỹ năng tốt, không chỉ kỹ năng phân tích, tổng hợp, lập luận chặt chẽ mà còn có khả năng trình bày, phản biện sắc bén, thuyết phục thể hiện được bản lĩnh, tố chất của KSV khi kiểm sát tại phiên tòa, qua đó giúp lãnh đạo VKSND tỉnh có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng, tạo nguồn quy hoạch, bổ nhiệm các chức danh tư pháp, các chức vụ lãnh đạo, quản lý và bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm 2021.

Đây là hình thức tự đào tạo, tự rèn luyện các kỹ năng cần thiết đối với công tác thực tiễn. VKSND tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục nghiên cứu tổ chức các cuộc thi về nghiệp vụ khác với nội dung và hình thức phù hợp để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát cho đội ngũ cán bộ, KSV hai cấp trong thời gian tới, từ đó hoàn thành tốt các nhiệm vụ của ngành Kiểm sát và nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Thu Trang- Nguyễn Hiếu-HV