Ngày 10/11, VKSND tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế số 955/QC-LN ngày 11/9/2019 của các cơ quan tư pháp tỉnh Phú Yên về phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và giải quyết án hình sự, dân sự, hành chính, thi hành án hình sự với sự tham dự của lãnh đạo VKSND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, TAND tỉnh Phú Yên.

Qua 2 năm thực hiện Quy chế 955/QC-LN, các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp, chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự được nâng lên rõ rệt, đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, không có trường hợp nào VKS truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội.

Các vụ án lớn, phức tạp, án trọng điểm được điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế số 955/QC-LN do VKSND tỉnh Phú Yên chủ trì. Ảnh: VKSPY.

Đã quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 8/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại”, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, giải quyết dứt điểm các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại. Với những thành tích xuất sắc trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân của CQĐT, VKS, Tòa án.

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, toàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-CP của Thủ tướng Chính phủ; nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch, VKSND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản gửi các cơ quan tư pháp cấp tỉnh đề nghị phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng cấp dưới tăng cường phối hợp để giải quyết nhanh hoặc theo thủ tục rút gọn các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kết quả liên ngành tư pháp cấp huyện đã giải quyết nhanh, áp dụng thủ tục rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử với thời gian ngắn nhất trong lịch sử tố tụng tư pháp Phú Yên, trong đó có 6 vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn từ 4- 10 ngày kể từ ngày xảy ra vụ việc; 2 vụ áp dụng theo thủ tục chung nhưng thời hạn giải quyết cũng chỉ trong 14 ngày.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo các cơ quan tư pháp tỉnh Phú Yên tham dự Hội nghị. Ảnh: VKSPY.

Các vụ án đều được điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm đúng quy định pháp luật, đáp ứng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được; nêu lên một số hạn chế, thiếu sót và đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự giữa các cơ quan tư pháp tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên Đào Bảo Minh đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan tư pháp tỉnh, góp phần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong thời gian qua, nhất là việc đôn đốc xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhờ đó nhiều vụ án, vụ việc tồn đọng đã được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, tạo sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh và mong muốn các cơ quan tư pháp tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian đến.

leftcenterrightdel
Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VKSPY.

Đồng chí Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phối hợp, cho rằng, trong suốt quá trình giải quyết án, các cơ quan tư pháp cần thiết có sự tranh luận, phản biện, thể hiện vai trò công tố, bảo đảm pháp luật được thực thi hiệu quả và nghiêm minh. Đồng thời đề nghị liên ngành, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những hạn chế, thiếu sót thời gian qua, tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp một cách chặt chẽ, trách nhiệm hơn nữa, thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời có giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc.

Quá trình thực thi nhiệm vụ, không né tránh, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh bất cập và xử lý các sai phạm trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, không để xảy ra oan sai, nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm, góp phần giữ vững ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bich Trâm-H.V