Tham dự buổi tiếp còn có đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc VKSND tối cao gồm: Văn phòng, Cục 2, Vụ 13 và Vụ 14; đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có VKSND tối cao, đồng thời chúc sức khoẻ các thành viên trong Đoàn, chúc chuyến công tác của Đoàn tại Việt Nam thành công tốt đẹp.

Điểm lại mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống, tình đồng chí anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba trong những năm qua, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cho rằng, trải qua thời gian, mối quan hệ này ngày càng được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

leftcenterrightdel
 Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silveira Martinez.

Theo đó, năm 2023 là năm có nhiều sự kiện rất có ý nghĩa đối với Việt Nam và Cuba; năm hai nước kỷ niệm 60 năm ngày Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với Miền Nam Việt Nam; đồng thời kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro lần đầu tiên thăm Việt Nam và tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973)...

Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến nhấn mạnh, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Cuba, vui mừng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã đạt được trong những năm qua; đồng thời chúc mừng Cuba đã tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội chính quyền nhân dân thành công, bầu ra ban Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Khóa X nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào ngày 19/4 vừa qua.

Trong mối quan chung giữa hai nước, ngành Kiểm sát hai nước cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác vào năm 2013. Sau đó, hai bên đã triển khai các Chương trình hợp tác cụ thể theo từng giai đoạn. Viện kiểm sát tối cao hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp sang thăm, làm việc, hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, tổ chức các hội thảo, hội nghị... Điều này góp phần giúp cho quan hệ hợp tác giữa hai Ngành có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt những kết quả tích cực.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silveira Martinez.

Giới thiệu đến đoàn một số nét khái quát về vai trò, vị trí của các cơ quan tư pháp trong đó có VKSND cũng như công cuộc cải cách tư pháp ở Việt Nam hiện nay theo tinh thần Nghị quyết số 27, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao đồng thời khẳng định, Việt Nam trong đó có VKSND tối cao sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng, thực thi pháp luật của mình đối với Cuba cũng như học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ phía Cuba để áp dụng hiệu quả trong thực tiễn xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Với sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến tin tưởng gian tới, sự hợp tác giữa các cơ quan tư pháp, pháp luật hai nước Việt Nam - Cuba sẽ ngày càng được tăng cường và phát triển hơn.

Tại buổi tiếp, đồng chí Oscar Manuel Silveira Martinez, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba phát biểu cảm ơn sự tiếp đón và những tình cảm đồng chí anh em mà Lãnh đạo VKSND tối cao Việt Nam dành cho cá nhân ông và các thành viên trong Đoàn. Đồng thời bày tỏ vui mừng khi đây là lần thứ 2 ông đến thăm và làm việc tại VKSND tối cao Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thành viên hai Đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Thông tin đến lãnh đạo VKSND tối cao về nội dung chương trình làm việc lần này của Đoàn tại Việt Nam; vui mừng trước mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, giữa các cơ quan tư pháp, pháp luật trong đó có ngành Kiểm sát hai nước, đồng chí Oscar Manuel Silveira Martinez cũng đã thông tin về một số kết quả nổi bật mà đất nước Cuba đạt được cũng như những kết quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp, pháp luật và Bộ Tư pháp Cuba. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silveira Martinez bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, sự hợp tác giữa các cơ quan tư pháp, pháp luật hai nước sẽ ngày càng được tăng cường và đạt nhiều kết quả tốt hơn, từ đó góp phần giúp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Cuba ngày được tăng cường, củng cố và phát triển.

Cao Nguyên