Ngày 14/11, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Mai Vinh Quang - nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông để tiếp tục điều tra về hành vi  “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

leftcenterrightdel
Trụ sở nơi ông Quang công tác để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: NC. 

Cùng ngày, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố cùng tội danh nói trên đối với Vũ Văn Tân - Giám đốc Công ty Đại Nguyên, đơn vị giám sát Dự án đầu tư xây dựng Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông.

Theo điều tra ban đầu, năm 2011, ông Mai Vinh Quang - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông ký hợp đồng thi công xây dựng Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông với ông Nguyễn Xuân Vinh - Giám đốc Công ty Thành Long, đơn vị thi công với giá trị hợp đồng là hơn 17,9 tỷ đồng. Ký hợp đồng tư vấn giám sát với công ty Đại Nguyên giá trị hợp đồng là hơn 1 tỷ đồng.

Theo hợp đồng, công trình được khởi công xây dựng từ tháng 01/2011 đến tháng 5/2012. Tuy nhiên, khi đến hạn hợp đồng, công ty Thành Long vẫn chưa thi công xong công trình, sau đó công ty này xin gia hạn đến 31/12/2012.

Trong thời gian từ tháng 9 đến 20/12/2012, ông Nguyễn Xuân Vinh - Giám đốc công ty Thành Long chỉ đạo lập hồ sơ khống để thanh toán khối lượng công việc chưa hoàn thành thêm ba đợt. Trong đó, khối lượng chưa thực hiện nhưng đã lập hồ sơ nghiệm thu đợt 4 vào ngày 14/11/2012 và đợt 5 vào ngày 20/12/2012 có giá trị là hơn 2,1 tỷ đồng. Số tiền này được giải ngân và thanh toán vào tài khoản của công ty Thành Long.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi nêu trên của ông Mai Vinh Quang, ông Vũ Văn Tân và ông Nguyễn Xuân Vinh có dấu hiệu của tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ, để xử lý theo quy định.

Nguyễn Chính