Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo Vụ 2, Vụ 13 thuộc VKSND tối cao.

Tại buổi tiếp, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã phát biểu điểm lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung, giữa VKSND tối cao với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ trong thời gian qua.

Trước nội dung mà bà Michele Roulbet quan tâm, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn đã giới thiệu những nét khái quát về vị trí, chức năng, vai trò, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của VKSND trong hệ thống các cơ quan tư pháp Việt Nam. 

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã điểm lại một số kết quả hợp tác nổi bật giữa hai nước liên quan đến lĩnh vực pháp luật và tư pháp; trong việc tổ chức các hội nghị, hội thảo; tăng cường năng lực của các cơ quan và đội ngũ cán bộ trong việc điều tra, truy tố các loại tội phạm liên quan đến bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, động vật hoang dã, pháp nhân thương mại phạm tội...

leftcenterrightdel
 Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn tiếp bà Michele Roulbet, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Đồng chí cũng đánh giá cao sự hợp tác, đóng góp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đối với ngành Kiểm sát Việt Nam nhất là trong việc tăng cường năng lực cho đội ngũ Kiểm sát viên trong thời gian gần đây.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao cho rằng, hai bên cần tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo để nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, đặc biệt là kỹ năng đấu tranh với các loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao, có tổ chức, xuyên quốc gia, vấn đề chứng cứ điện tử; việc giải quyết các tranh chấp về kinh tế, sở hữu trí tuệ… 

Đồng thời hai bên cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để có thể tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai nước, nhằm góp phần giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, giữa các cơ quan tư pháp, pháp luật hai nước ngày càng tăng cường và phát triển hơn.  

Trong phát biểu của mình, bà Michele Roulbet cảm ơn lãnh đạo VKSND tối cao đã dành thời gian tiếp. Đồng thời cho biết, trên cương vị của mình, bà muốn tìm hiểu về VKSND Việt Nam, từ đó nghiên cứu, đề xuất, là cầu nối để hai bên có sự hợp tác chặt chẽ hơn về tư pháp, pháp luật trong thời gian tới.

Nêu lên những nội dung mà mình quan tâm; cơ bản đồng tình với những nội dung đề nghị hợp tác mà lãnh đạo VKSND tối cao nêu lên, bà Michele Roulbet cũng bày tỏ tin tưởng, thời gian tới sự hợp tác giữa hai nước, giữa các cơ quan tư pháp hai nước sẽ ngày càng được tăng cường, củng cố và đạt những kết quả tích cực hơn nữa.

 

V.T