Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát quân sự Trung ương; đại diện một số bộ, ngành Trung ương như: Bộ Công an, Bộ Tư pháp, TAND tối cao, Bộ Thông tin và Truyền thông…; các cơ quan, đơn vị thường xuyên phối hợp với Cục 2; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc VKSND tối cao; VKS một số địa phương; các đồng chí nguyên lãnh đạo và tập thể lãnh đạo, công chức thuộc Cục 2, VKSND tối cao…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Ngày 21/3/2003, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quyết định số 06/2003/QĐ-VKSTC-TCCB thành lập Cục Thống kê tội phạm thuộc VKSND tối cao trên cơ sở Phòng thống kê, công nghệ thông tin thuộc Văn phòng VKSND tối cao, đánh dấu sự phát triển của một đơn vị nghiệp vụ mới, đồng thời, hoàn thiện hơn về cơ cấu tổ chức của VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Ngày 16/8/2012, theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao, Cục Thống kê tội phạm được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quyết nghị đổi tên thành Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin.

Ngày 20/11/2015, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quyết định số 19/QĐ-VKSTC-C2 quy định về tổ chức và hoạt động của Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin (Cục 2), VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Cục trưởng Cục 2 Nguyễn Như Hùng báo cáo kết quả công tác của đơn vị tại buổi gặp mặt.

Trong 20 năm qua, hòa cùng quá trình lịch sử phát triển trong gần 63 năm xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân, với sự quan tâm của Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao, theo từng giai đoạn, tổ chức bộ máy và nhân sự của đơn vị dần được kiện toàn.

Khi mới được thành lập, Phòng chỉ có 10 biên chế, vừa triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ, vừa từng bước xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ, phần lớn chưa được đào tạo sâu về công tác nghiệp vụ. Hiện nay, đơn vị có 27 người, gồm tập thể lãnh đạo là 4 người (Cục trưởng, 3 Phó Cục trưởng) và 23 công chức.

leftcenterrightdel
 Các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao: Nguyễn Hải Trâm, Nguyễn Duy Giảng tặng hoa chúc mừng Cục 2 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.

Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2022, Cục 2 đã tích cực đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo theo phương châm chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, năm 2023 là phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả”.

Lãnh đạo, công chức đơn vị đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục những mặt còn hạn chế và nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiều nhiệm vụ đột phá, đạt được những thành tích đáng tự hào trong công tác thống kê và công nghệ thông tin (CNTT), xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về người cán bộ Kiểm sát phải “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, góp phần quan trọng vào kết quả công tác của Ngành.

Với những kết quả đạt được, năm 2008, Cục 2 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2013, Cục 2 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2020, Cục 2 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đơn vị có 15 năm được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liên tục được tặng Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu khối. Bên cạnh đó, nhiều tập thể và cá nhân được cấp có thẩm quyền ghi nhận thành tích, đồng thời tặng thưởng Huân chương lao động, huy chương, kỷ niệm chương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao và các danh hiệu thi đua cao quý khác.

Dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả và thành tích mà Cục 2 đạt được trong 20 năm qua; đồng thời cảm ơn sự đóng góp công sức của các thế hệ lãnh đạo, công chức để Cục 2 đạt được những thành tích đáng tự hào này.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng nhấn mạnh, những năm qua, Cục 2 đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, từng bước trưởng thành và đạt nhiều kết quả và thành tích ấn tượng. Điểm lại những kết quả nổi bật mà Cục 2 đạt được, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng cũng đã đề cập đến một số nội dung đề nghị đơn vị cần lưu ý triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao nêu rõ, hiện nay cùng với xu thế hội nhập, ngành Kiểm sát nhân dân cũng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số do đó vai trò, vị trí của Cục 2 sẽ càng nặng nề hơn.

Theo đó, để phục vụ tốt hơn công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo VKSND tối cao, Cục 2 cần nghiên cứu kỹ, tham mưu cho lãnh đạo Viện triển khai thực hiện hiệu quả “Quy hoạch phát triển công nghệ thông tin của ngành Kiểm sát nhân dân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; tham mưu hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực thống kê và CNTT; sớm hoàn thành việc nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Hoàn thiện chế độ báo cáo thống kê đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới”. Đồng thời, từng bước xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công nghệ, xây dựng Cơ sở dữ liệu của Ngành để lưu trữ điện tử thống nhất, tích hợp, kết nối liên thông, chia sẻ, đồng bộ và bảo mật dữ liệu đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số…

Mặt khác, Cục 2 cần tiếp tục tăng cường phối hợp tốt với các Bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TAND tối cao… để tăng cường phối hợp, trao đổi kinh nghiệm; tập thể lãnh đạo và công chức trong đơn vị cần tiếp tục ra sức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn; chú trọng công tác xây dựng đơn vị, đào tạo, bồi dưỡng công chức; tăng cường kỷ cương, kỷ luật…

Nhân dịp này, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng cũng đã gửi lời cảm ơn đến các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan; các đơn vị thuộc VKSND tối cao, VKS các địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện, phối hợp giúp đỡ để Cục 2 hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được những thành tích nổi bật trong những năm qua.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao tặng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác thống kê và CNTT.

Với những kết quả đạt được và truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao tin tưởng, thời gian tới, Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin sẽ đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm vượt khó để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng vững mạnh, phát triển.

leftcenterrightdel
 Các đồng chí lãnh đạo VKSND tối cao và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đắc Thái