Theo đó, trưa ngày 2/10, Công an tỉnh Nghệ An đã phát ra thông cáo báo chí về việc bắt giữ hai đối tượng là Lê Ngọc Sơn (SN 1985, trú tại số nhà 128 đường Hồng Bàng, phường Lê Mao, TP  Vinh, tỉnh Nghệ An) và Hoàng Ngọc Sinh (SN 1987, ở xóm 6, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Hai đối tượng này được xác định liên quan đến việc ôm lựu đạn cố thủ trong ngôi nhà số 128, đường Hồng Bàng, TP. Vinh (Nghệ An) ngày 1/10.

leftcenterrightdel
 Công an tỉnh Nghệ An phát ra thông cáo báo chí về việc bắt giữ 2 đối tượng Lê Ngọc Sơn và Hoàng Ngọc Sinh.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí cho biết, ngày 24/09/2018, đối tượng Lê Ngọc Sơn đã sử dụng 2 thanh kiếm chém vỡ kính chắn gió phía trước, phía sau và kính chắn gió sau cửa lái của ô tô mang BKS 37A - 256.95 tại gara ô tô Hoàng Lâm (địa chỉ xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Sau khi điều tra, ngày 28/9/2018, Công an TP. Vinh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp số 68 đối với Lê Ngọc Sơn về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Điều 178 BLHS.

Đến ngày 01/10/2018, Công an TP. Vinh cử 1 tổ công tác xuống chỗ ở của Sơn (số 128, đường Hồng Bàng) để thi hành "Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp". Nhưng thay vì chấp hành, đối tượng Sơn cùng bạn mình là Hoàng Ngọc Sinh đã có hành vi chống đối, mỗi người cầm trên tay 01 quả lựu đạn đe dọa, cản trở tổ công tác thực hiện nhiệm vụ và cố thủ trong nhà.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng, phương tiện bao vây, chốt chặn, phong tỏa hiện trường, đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh khu vực, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động thuyết phục, đấu tranh với 2 đối tượng này.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Sơn tại Cơ quan Công an Nghệ An

Sau khi được lực lượng Công an vận động, đến 11 giờ 15 phút cùng ngày, đối tượng Hoàng Ngọc Sinh đã ra đầu thú và tự nguyện nộp 1 quả lưu đạn. Bên cạnh đó, đối tượng Sơn vẫn tiếp tục ngoan cố, chống đối và sử dụng 3 quả lựu đạn kèm theo 1 bình khí ga cố thủ trong nhà. Đối tượng Sơn còn thách thức, đe dọa lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bằng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, với sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân. Đến 23 giờ 50 phút cùng ngày, Lê Ngọc Sơn đã bỏ vũ khí, đầu hàng.

Khám xét tại hiện trường, Cơ quan chức năng thu giữ 3 quả lựu đạn, 1 bình khí ga, 1 con dao và một số vật chứng liên quan.

Nguyễn Lý – Công Thiện