Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí...

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo và chúc mừng 96 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. (ảnh: TTXVN)

Báo chí đồng hành với hoạt động của Quốc hội

Trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định: trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác thông tin báo chí của Quốc hội rất được quan tâm, chú trọng, nội dung công tác báo chí đã dần được định hình phù hợp với đặc thù hoạt động của Quốc hội. Hình thức thông tin đa dạng, phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu thực tiễn trong hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành với Quốc hội, cử phóng viên có kinh nghiệm, năng lực tham gia đưa tin về Quốc hội. Một số cơ quan báo chí đã có những chuyên mục, chương trình chuyên biệt để tập trung phản ánh, đưa tin về hoạt động của Quốc hội. Việc tăng cường phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các phiên giải trình của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội được cử tri cả nước rất quan tâm theo dõi, ủng hộ. Văn phòng Quốc hội đã tổ chức điểm báo hàng tuần, gửi đến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ công tác điều hành, xử lý kịp thời các trường hợp báo chí đưa tin chưa chính xác về hoạt động của Quốc hội…

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho rằng, công tác thông tin báo chí vẫn còn tập trung chủ yếu vào các kỳ họp của Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; một số cơ quan báo chí chủ yếu đưa tin sự kiện, chưa có nhiều bài viết phân tích sâu sắc về nội dung các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thảo luận. Vẫn còn tình trạng phản ánh chưa đầy đủ, chính xác về nội dung hoạt động của Quốc hội...

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo, điều hòa mối quan hệ giữa các cơ quan của Quốc hội để tăng cường sự phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội; Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công đầu mối phụ trách công tác thông tin, báo chí để phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội trong việc triển khai hoạt động này.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và tổng biên tập nhiều cơ quan báo chí đồng tình với nhận định, đánh giá của Văn phòng Quốc hội về công tác thông tin hoạt động của Quốc hội thời gian qua; đặc biệt là nỗ lực của hệ thống báo chí tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền về Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều ý kiến đồng tình với định hướng trong thời gian tới đề nghị Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, xây dựng Chiến lược về tổ chức và hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV; nghiên cứu, sớm ban hành Quy chế tổ chức công tác báo chí đưa tin về hoạt động của Quốc hội và cần tổ chức Giải báo chí thường niên viết về Quốc hội.

Cần tăng mối quan hệ tương tác giữa Quốc hội với báo chí, giữa báo chí với Quốc hội

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng và những tình cảm chân thành đến lãnh đạo các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Lắng nghe, trân trọng các ý kiến, đề xuất xác đáng, có tính xây dựng rất cao của lãnh đạo các cơ quan báo chí, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội là hết sức quan trọng. Là cơ quan dân cử, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, tất cả thông tin về tổ chức, hoạt động của Quốc hội không thể đến được với cử tri, đồng bào ta ở trong nước và ngoài nước nếu không có sự đóng góp của các cơ quan báo chí. Qua báo chí, cử tri giám sát được hoạt động của Quốc hội và ngược lại, các hoạt động của Quốc hội về lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng không thể đi vào cuộc sống nếu cuộc sống không đi vào hoạt động của Quốc hội. Không chỉ có đại biểu, các cơ quan của Quốc hội đưa “hơi thở” cuộc sống vào nghị trường mà vai trò của báo chí trong vấn đề này cũng rất quan trọng

Theo Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thông tin phản ánh trên báo chí về hoạt động của Quốc hội cơ bản bảo đảm tính trung thực, chính xác, kịp thời, sắc bén và toàn diện. Tổ chức, hoạt động của Quốc hội chính là kho tàng thông tin về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… phong phú, sinh động và hấp dẫn. Đây là tiền đề để gia tăng mối quan hệ tương tác giữa Quốc hội với báo chí, giữa báo chí với Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan báo chí cần tiếp tục tăng cường chất lượng tin, bài về hoạt động của Quốc hội; có nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích sâu sắc các nội dung được Quốc hội thảo luận, tác động của các chính sách đang được Quốc hội xem xét, quyết định. Đồng thời, báo chí cần phản ánh kịp thời hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đề xuất các kiến nghị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, nhất là các hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia bảo đảm sát thực với cuộc sống; dành nhiều thời lượng, dung lượng đưa tin cân bằng hơn về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhất là các hoạt động giữa hai Kỳ họp hàng năm, các phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghiên cứu có thêm các chuyên đề, chuyên mục riêng tuyên truyền về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí với việc nghiên cứu tổ chức giải Báo chí về Quốc hội, Hội đồng nhân dân với quy chế chặt chẽ, phù hợp và hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí cần tập trung tuyên truyền. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cần đa dạng hơn nữa các hình thức thông tin cho báo chí về tổ chức và hoạt động của Quốc hội.

CẦN XÁC MINH, LÀM RÕ, XỬ LÝ NGHIÊM HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ BẦU CỬ

Tham gia phát biểu tại buổi làm việc, Lãnh đạo Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin tóm tắt về kết quả Công tác tuyên truyền Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, các ấn phẩm Báo in và Báo điện tử Bảo vệ pháp luật đã đăng tải hơn 400 tin, bài, ảnh tuyên truyền về hoạt động bầu cử, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền Cuộc bầu cử và sự thành công của Ngày hội non sông. Đồng thời, Lãnh đạo Báo Bảo vệ pháp luật cũng báo cáo về việc tiếp nhận ý kiến của cử tri, bạn đọc và xác minh thông tin ban đầu liên quan đến một trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử trong đợt bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân vừa qua tại một đơn vị cấp phường của Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương; đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, kiểm tra, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Về đề xuất kiến nghị, Lãnh đạo Báo Bảo vệ pháp luật cũng nêu ý kiến của cử tri, bạn đọc mong muốn trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV, các cơ quan của Quốc hội cần hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn nữa. Trong đó, cần nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, trong đó có công tác thẩm tra các dự án luật, tránh tình trạng khi Bộ, ngành nào trình dự án luật cũng “cài cắm” những điều luật có lợi cho ngành, lĩnh vực của mình. Thực tế cho thấy, trong các nhiệm kỳ Quốc hội trước đây, có những Bộ khi trình Quốc hội ban hành 3 luật thì đồng thời Bộ đó cũng xin “đẻ” ra 3 cơ quan cấp cục, vụ… Và, điều đó đã “góp phần” làm cho bộ máy của cơ quan Nhà nước cồng kềnh, phình to, hoạt động kém hiệu quả.

 

BVPL