leftcenterrightdel
Mưa lũ dâng cao, nước ngập qua đường ray, trong khi nhà dân ngập đến gần nóc nhà.

Theo lực lượng trực ban khu vực Diêu Trì, lượng nước đổ về tăng mạnh từ đầu giờ chiều, vượt qua mức cảnh báo và nhanh chóng tràn vào khu vực đường ray. Ngập ray là tình huống đặc biệt nguy hiểm đối với khai thác đường sắt bởi có thể gây xô lệch kết cấu, ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của đoàn tàu khi di chuyển qua khu vực.

Ngay sau khi phát hiện nguy cơ, ngành Đường sắt đã lập tức phong tỏa tạm thời tuyến Diêu Trì – Quy Nhơn, đồng thời triển khai phương án đưa các đoàn tàu tránh khỏi vùng ngập.

Ba đoàn tàu khách SE1, SE3 và SE7 đang trên hành trình qua ga Diêu Trì thời điểm xảy ra sự cố đã được di chuyển đến các ga lân cận, gồm ga Bình Định và ga Phước Nhơn, nơi nền đường cao hơn và an toàn hơn.

leftcenterrightdel
Ngành Đường sắt điều tàu chở hàng chục tấn hàng gia tải giữ cầu Luật Lễ 1 và 2.

Việc sơ tán được các đơn vị đường sắt thực hiện khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo quy trình kỹ thuật, nhằm tránh rủi ro cho hành khách và đoàn tàu trong điều kiện mưa lớn kéo dài.

Trong thời gian tàu phải dừng chờ để đảm bảo an toàn, hành khách trên các đoàn tàu được bố trí nghỉ ngơi trên tàu và được phục vụ bữa ăn cùng nước uống miễn phí. Nhiều nhân viên đường sắt đã tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn thông tin, trấn an tâm lý hành khách, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ hoặc những người có hành trình dài.

Đại diện ngành Đường sắt cho biết, sự chậm trễ là điều bất khả kháng, song mọi nỗ lực đang được triển khai để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến khách đi tàu.

leftcenterrightdel
Hành khách được sang các ga khác để đảm bảo an toàn và được hỗ trợ đồ ăn, nước uống miễn phí.

Từ chiều 17/11, nhiều khu vực miền Trung ghi nhận mưa lớn kéo dài, khiến nước từ thượng nguồn đổ về mạnh. Một số vị trí dọc tuyến đã bị chia cắt, ngập úng cục bộ. Các đơn vị quản lý hạ tầng đường sắt được tăng cường ứng trực 24/24h để kiểm tra nền đường, cầu cống và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Ngành Đường sắt khẳng định, chỉ khi mực nước rút xuống và kết luận kiểm tra kỹ thuật cho thấy, điều kiện an toàn được đảm bảo tuyệt đối, tàu mới được phép chạy trở lại qua khu vực Diêu Trì.

Duy Minh