leftcenterrightdel
 Bị cáo Vũ "nhôm" (áo tím than) tại phiên tòa.

Trong số các bị cáo có mặt tại phiên tòa hôm nay có bị cáo Phan Văn Anh Vũ nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 kháng cáo kêu oan.

Trước đó, ngày 20/12/2018, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Vũ 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Thế nhưng tại đơn kháng cáo kêu oan và giải trình gồm 11 trang giấy, Vũ cho rằng, Vũ không chiếm đoạt số tiền 203 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á.

Phiên tòa được diễn ra công khai, trang nghiêm, đúng quy trình, quy định và dự kiến sẽ diễn ra trong 1 tuần.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa

 Trong vụ án này, HĐXX cấp sơ thẩm ghi nhận quan điểm kiến nghị của đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh tại phiên tòa và chuyển cho Cơ quan CSĐT Bộ công an, VKSNDTC để xem xét xử lý theo quy định các vấn đề:

1. Kiến nghị điều tra làm rõ hành vi của Võ Thị Kim Anh -  nguyên Trưởng phòng kế toán, Kế toán trưởng Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á do có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285 BLHS năm 199 nay là Điều 360 BLHS 2015 để xử lý theo quy định pháp luật.

2. Kiến nghị điều tra làm rõ hành vi của Trần Duy Nam nguyên Giám đốc DAB chi nhánh Nam Định do có dấu hiệu đồng phạm với Phạm Văn Phước về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

3. Kiến nghị làm rõ vai trò trách nhiệm nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân tại ngân hàng Nhà nước trong việc nhiều lần chấp nhận cho ngân hàng Đông Á tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng năm 2007 lên đến 5.000 tỷ đồng năm 2014 mà không phát hiện Trần Phương Bình đã dùng thủ đoạn lập chứng từ khống, lập các hợp đồng khách hàng vay khống, sau đó tất toán khống để chiếm đoạt hơn 1.160 tỷ đồng của DAB mua 74.279.056 cổ phần của mình và mang tên người thân.

4. Kiến nghị làm rõ vai trò trách nhiệm nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân liên quan tại Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM trong việc đã 13 lần thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập các chứng từ khống, hoạch toán mua bán vàng khống…

5. Kiến nghị làm rõ vai trò trách nhiệm của các công ty kiểm toán độc lập là Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học TP HCM; Công ty TNHH Ernst and Young VN và các cá nhân liên quan trong việc kiểm toán, kiểm quỹ mà không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ điều vốn khống từ Chi nhánh về Hội sở và ngược lại sau mỗi kỳ báo cáo tài chính để Trần Phương Bình chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng cho DAB.

Hoa Việt