Sau hai lần VKSND tỉnh Thái Bình trả hồ sơ vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và đồng bọn ăn chặn tiền hỏa táng để điều tra bổ sung, mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình có kết luận điều tra chuyển VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố thêm bị can Bùi Mạnh Tiến (biệt danh Tiến "trắng",  con nuôi Đường "Nhuệ") tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Xuân Đường, Ninh Đức Lợi, Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ"), Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Ninh về tội "Cưỡng đoạt tài sản" với tình tiết định khung tương tự.

Riêng bị can Quách Việt Cường bị đề nghị truy tố tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo khoản 3, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến (ảnh facebook NV).

Theo nội dung kết luận điều tra bổ sung vừa hoàn tất, trong cuộc họp của Hiệp hội tang lễ Thái Bình diễn ra tại khách sạn Dầu khí Thái Bình, bị can Bùi Mạnh Tiến đứng ra giới thiệu: Tiến là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường. Do nay bố Đường bận không đến được nên giao cho Tiến thay mặt tổ chức họp. Mọi người nếu có việc gì trong hiệp hội thì có thể trực tiếp gọi cho Ninh hoặc Tiến.

Sau đó, Tiến đọc số điện thoại của mình cho mọi người lưu lại.

Ngày 2/12/2017, Bùi Mạnh Tiến cùng Nguyễn Xuân Đường và Đào Văn Bằng xuống đoạn đường liên xã An Thanh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình và có hành vi chặn xe tang lễ của dịch vụ Tân Đại, tỉnh Hải Dương. Tại đây, ông Đoàn Ngọc Vững (43 tuổi, trú tại xã An Thanh) là người gọi dịch vụ tang lễ Tân Đại bị nhóm của Nguyễn Xuân Đường hành hung.

Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình, mặc dù Tiến không nhận tiền, không đe, ép buộc trực tiếp, không thừa nhận những hành vi của bị can nhưng hành vi của Tiến được chứng minh thông qua hoạt động điều tra, cơ quan điều tra khởi tố Bùi Mạnh Tiến về tội "Cưỡng đoạt tài sản" với vai trò giúp sức cho bị can Nguyễn Xuân Đường.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra, đấu tranh làm rõ về ý thức, động cơ, mục đích và hành vi của Đào Văn Bằng, Tô Văn Sơn, Đỗ Văn Nhật khi tham gia và có những lời nói, hành động giúp cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình "Cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đưa tin, để thâu tóm dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Thái Bình, từ cuối năm 2017, Đường "Nhuệ" đứng ra thành lập Hiệp hội hỏa táng tỉnh Thái Bình và ép các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải tham gia làm hội viên để phân chia địa bàn cho các hội viên hoạt động.

Đồng thời, vợ chồng Đường "Nhuệ" yêu cầu mỗi hội viên phải nộp về cho hiệp hội 500.000 đồng/ca hỏa táng, những trường hợp chống đối không tham gia và nộp số tiền nói trên về cho hội sẽ bị đe dọa, hành hung gây khó dễ mỗi khi nhận các đám đưa đi hỏa táng.

Sau khi Hiệp hội ra đời, không ít đơn vị dịch vụ mai táng tại các tỉnh, thành khác khi vào địa phận tỉnh Thái Bình để "nhận đám" đưa đi hỏa táng mà không thông qua hiệp hội của Đường "Nhuệ" cũng bị đe dọa, phá hoại, chặn đường hành hung nhân viên.

Cơ quan điều tra xác định, bằng nhiều thủ đoạn, từ lần đầu thu tiền là ngày 16/12/2017 đến lần cuối thu tiền là ngày 5/4/2020, Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt của 25 bị hại với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng.

Đường "Nhuệ" hiện lĩnh tổng mức án 6 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích", Nguyễn Thị Dương lĩnh 4 năm 6 tháng tù về các tội "Cố ý gây thương tích" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cùng về tội "Cố ý gây thương tích", Bùi Mạnh Tiến và Đào Văn Bằng (đang bị điều tra trong vụ án này) cũng đang lĩnh án 3 năm tù.

Một bị can khác là Phạm Văn Úy đang chấp hành mức án 22 năm tù về các tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.

 

Hà Nhân