Các bị can bị truy tố, gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971), Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt; Lê Văn Tú (SN 1985), Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970), Phó Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt; các thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt, gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988); Trịnh Xuân Sáng (SN 1975); Nguyễn Xuân Trường (SN 1967); Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974), cả 7 bị can cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

leftcenterrightdel
Bị can Lê Xuân Giang (trái) và bị can Nguyễn Thị Thủy
So với cáo trạng ban hành hồi tháng 9/2018, tại Cáo trạng số 68/Ctr-VKSTC-V3 ngày 29/8/2019, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố nhóm bị can trên theo khoản 4, Điều 139, Bộ luật Hình sự 1999.

Các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) và Cty Liên Kết Việt do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Trong khoảng thời gian tháng 3/2014 - 11/2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng Tú, Thủy, Sơn, Sáng, Dung và Trường dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại, để tạo lòng tin với các bị hại.

Nhóm bị can này đã giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng. Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của Công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các Bệnh viện Trung ương.

Để tạo lòng tin cho các nhà đầu tư, Lê Xuân Giang đã dựng lên Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, tặng nhiều bằng khen. Tuy nhiên, các bằng khen, giấy chứng nhận đều do Giang đặt làm giả.

Khi đã tạo được lòng tin, các bị can đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, nhằm được hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị can này đặt ra.

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: Chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của Công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.

Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm bán ra có máy khử độc Ozone Advance great – 13 và một số thực phẩm chức năng (ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...).

Cùng với đó, các bị can còn đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng!?.

Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...!?.

Các cơ quan tố tụng kết luận, với thủ đoạn nêu trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 tỉnh thành, qua đó lôi kéo hơn 68.000 bị hại nộp tiền cho Liên Kết Việt.

VKSND Tối cao cáo buộc 7 bị can đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại hơn 1.121 tỷ đồng. Trong vụ án này, Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu.

Khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 quy định: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Nhật Minh