Ngày 10/7, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Văn Quang (SN 1973, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thăng Long, gọi tắt là Thăng Long Group); Phạm Ngọc Tuân (1985, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long, gọi tắt là Công ty Thăng Long) cùng 6 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999, đồng thời phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Có thể nói, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị can bị xác định là đã thực hiện hành vi lừa đảo 36.000 bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 706 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Bằng thủ đoạn nộp tiền mua đơn hàng vào Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long, Lê Văn Quang đồng phạm đã lừa đảo 36.000 người, chiếm đoạt số tiền hơn 706 tỷ đồng.
Theo đó, 8 bị can trong vụ án này đã bị VKSND Tối cao truy tố cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ngoài 2 bị can Lê Văn Quang; Phạm Ngọc Tuân, còn có: Vũ Đình Hùng (SN 1983, nguyên Phó giám đốc Công ty Thăng Long); Đỗ Văn (tên gọi khác là Michael Do, phụ trách Công nghệ thông tin (IT) Công ty Thăng Long, nguyên Giám đốc IT Thăng Long Group); Huỳnh Trọng Nghĩa (SN 1988, nguyên Giám đốc truyền thông Công ty Thăng Long); Nguyễn Hồng Thái (SN 1980, nguyên Giám đốc đào tạo Công ty Thăng Long); Nguyễn Thành Nam (SN 1982, nguyên Phó giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Thăng Long) và Hoàng Hải Yến (SN 1980, nguyên Giám đốc tài chính Công ty Thăng Long).

Theo Cáo trạng số 54/Ctr-VKSTC-V3, nắm bắt được tâm lý muốn kiếm tiền nhanh chóng, không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền và thu lợi nhuận cao, Lê Văn Quang lập ra Thăng Long Group và một hệ thống các công ty con trên toàn quốc, đồng thời xây dựng hình ảnh quảng cáo.

Trong đó, Lê Văn Quang là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vũ Đình Hùng là Tổng Giám đốc, Phạm Ngọc Tuân là Giám đốc kinh doanh, Nguyễn Anh Thái (Nguyễn Hồng Thái) là Giám đốc đào tạo, Đỗ Văn là Giám đốc IT (công nghệ thông tin), Huỳnh Trọng Nghĩa là Giám đốc Smart PR (truyền thông), Nguyễn Thành Nam là Giám đốc Thăng Long Edu (giáo dục), Hoàng Hải Yến là Giám đốc tài chính, mục đích để tạo ra sự tin tưởng Thăng Long Group là một tập đoàn lớn mạnh.

Trong Thăng Long Group, Lê Văn Quang và đồng phạm thành lập Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (có trụ sở chính tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công thương để tạo vỏ bọc hợp pháp và đã thu hút được hàng chục nghìn người tham gia mạng lưới đa cấp này.

Nhóm bị can đã chiếm đoạt tài sản của các bị hại thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào Công ty Thăng Long để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi như: mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần); mua đơn 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần)...

Ngoài ra, để thu hút người nộp tiền, các bị can còn thuê địa điểm lớn để tổ chức hội nghị tuyên dương, vinh danh những người thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Hàng hóa mà Lê Văn Quang cùng các đồng phạm bán hàng đa cấp là các loại sản phẩm làm đẹp da; thực phẩm chức năng Nutrition; thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…

leftcenterrightdel
Các bị can còn thuê địa điểm lớn để tổ chức hội nghị tuyên dương, vinh danh những người thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng 
Kết quả điều tra đã xác định có 36.000 người bị hại tin và nộp tiền cho các bị can. Tổng số tiền các bị can đã thu của người bị hại là hơn 736 tỷ đồng, các bị can đã chi phí thực tế cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng; còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền; chi phí hoạt động của các công ty phục vụ cho các hành vi phạm tội của các bị can và các khoản hưởng lợi cá nhân của các bị can… Như vậy, tổng số tiền thiệt hại trong vụ án là hơn 706 tỷ đồng.

Hiện, đã có 1.540 người bị hại trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng.

Kết quả điều tra đã đủ cơ sở kết luận các bị can nhận thức được mục đích, phương thức hoạt động của mình để thu và chiếm đoạt tiền của người bị hại. Trong đó, cả 8 bị can phải chịu trách nhiệm dân sự về toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng của 36.000 người bị hại.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 1.540 bị hại có yêu cầu bồi thường hơn 110 tỷ đồng. Vì vậy, buộc Lê Văn Quang và 7 đồng phạm phải liên đới bồi thường số tiền hơn 110 tỷ đồng này. Đối với những người bị hại khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Công ty Thăng Long, theo kết luận, số tiền trốn thuế của công ty này đối với thuế thu nhập cá nhân của nhà phân phối là hơn 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu nhập này là thu nhập không hợp pháp và hành vi gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm lừa đảo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự độc lập đối với các bị can về tội trốn thuế.

Đối với những cá nhân được Lê Văn Quang thuê tham gia các hoạt động: Câu lạc bộ triệu phú, kích hoạt mã số của Công ty Thăng Long, kế toán thu chi, thủ quỹ, các trưởng đại lý của Công ty Thăng Long và một số cán bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) và Sở Công Thương Hà Nội,… kết quả điều tra không đủ căn cứ xác định những người này có vai trò đồng phạm với các bị can nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý.

Điểm a, Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 quy định: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân.
H.Nguyên