Ngày 25/6, VKSND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng") về tội "Xâm phạm chỗ ở công dân".

Theo nội dung cáo trạng, do bức xúc vì bị vợ chồng Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết (cùng trú tổ 14, phường Trần Lãm, TP Thái Bình) vay 1,7 tỉ đồng nhưng khất lần không trả, Nguyễn Xuân Đường có trao đổi với mọi người là "đến đòi nợ không được lấy tài sản của công ty ra ngoài" và phải chờ vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết về để giải quyết.

Do không thấy ông Lẫm, bà Quyết về công ty nên Đường cử con nuôi Tiến "Trắng" ở lại công ty để chờ khi nào vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết về thì báo cho mình biết.

Đến sáng 4/10/2017, một số công nhân của công ty đến làm việc thì thấy có 3-4 người nam lạ mặt ở trong công ty, trong đó có Tiến "Trắng", nên mọi người không làm việc mà đứng nói chuyện với nhau.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Xuân Đường trong phiên xét xử vụ án khác.

Sau khi công nhân ra về, chỉ còn ông Nguyễn Văn Nhàn và ông Nguyễn Bá Ngọc là em trai ruột của ông Nguyễn Văn Lẫm được giao quyền quản lý công ty trong khoảng thời gian ông Lẫm, bà Quyết không có mặt tại công ty.

Chiều 6/10/2017, ông Ngọc gọi điện cho ông Nhàn, nói Đường cho người đuổi ra khỏi công ty nên ông Nhàn về công ty để cùng ông Ngọc thu dọn đồ đạc rời khỏi trụ sở, về nhà tại xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Đến chiều 19/10/2017, Nguyễn Xuân Đường chỉ đạo Bùi Mạnh Tiến đi về và không ở lại Công ty Lâm Quyết nữa.

Nội dung cáo trạng cho rằng, việc Đường cho người chiếm đóng công ty nhằm mục đích giải quyết chuyện vay nợ chứ không chiếm đoạt tài sản. Đến nay cũng chưa có căn cứ chứng minh việc Đường cùng Tiến lấy bất cứ tài sản gì trong Công ty Lâm Quyết.

Cáo trạng cũng nêu rõ, anh Nguyễn Văn Hà (con trai ông Lẫm, bà Quyết) có đơn trình báo, ngoài Bùi Mạnh Tiến thường xuyên sinh hoạt trong văn phòng của Công ty Lâm Quyết còn có những người khác là Đào Văn Bằng và Nguyễn Xuân Bình.

Tuy nhiên, qua điều tra, cả Bằng và Bình đều không thừa nhận việc đi cùng Tiến ở lại trong văn phòng của Công ty Lâm Quyết. Ngoài lời khai của anh Hà, hiện cũng không còn tài liệu chứng cứ nào khác thể hiện Bằng và Bình ăn ngủ, sinh hoạt cùng Tiến ở Công ty Lâm Quyết, nên cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý khi có căn cứ pháp lý

Hiện, Đường "Nhuệ" lãnh án 6 năm tù với 2 bản án về tội "Cố ý gây thương tích". Ngoài vụ án xâm phạm chỗ ở nêu trên thì Đường "Nhuệ" cũng bị đề nghị truy tố vụ "Cưỡng đoạn tài sản" các cơ sở làm dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Tiến "Trắng" cũng đang lãnh án 3 năm tù vì tội "Cố ý gây thương tích" và bị đề nghị truy tố trong vụ "Cưỡng đoạt tài sản"  các cơ sở làm dịch vụ tang lễ.

Hà Nhân