Ngày 23/11, VKSND TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Vũ Ngọc Huyến (SN 1984, trú tại phường Thành Nhất, TP.Buôn Ma Thuột) về tội “Bắt người trái pháp luật” theo Điều 157 BLHS và tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 BLHS năm 2015.

leftcenterrightdel
Đối tượng Huyến bị tóm gọn đưa về trụ sở Công an để điều tra xử lý. 

Theo cáo trạng, Huyến là người sử dụng trái phép chất ma túy, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường. Vào khoảng 8 giờ ngày 6/9/2018, do đã sử dụng ma túy “đá” vào đêm 5/9/2018 và buồn chán chuyện gia đình nên Huyến lấy 1 con dao dài 31cm ra đứng trên vỉa hè trước nhà số 01 đường Mai Xuân Thưởng (phường Thành Nhất) chửi mắng, đe dọa đòi chém người đi đường. Thấy vậy, người dân đã báo tin cho Công an phường Thành Nhất đến giải quyết.

Nhận được tin báo, Công an phường Thành Nhất đã phân công đồng chí Võ Trần D. và đồng chí Lê Anh H. là cán bộ công an của đơn vị đến nơi xảy ra sự việc. Đến nơi, hai cán bộ công an này yêu cầu Huyến buông dao xuống nhưng đối tượng chửi mắng và dùng dao xông đến chém 2 cán bộ công an nhưng cả 2 né tránh được. Bị anh H. và anh D. áp sát khống chế, Huyến bỏ chạy vào trong hẻm 04 Mai Xuân Thưởng rồi nhặt 1 bơm kim tiêm trên đường cầm theo. Khi thấy anh Nguyễn Trọng Nguyên ngồi hàn sắt ở sân, Huyến chạy đến kề dao và bơm kim tiêm sát cổ anh Nguyên nhằm khống chế làm con tin. Mặt khác, Huyến la hét không cho anh H. và anh D. đến gần.

Sau đó, Huyến ép anh Nguyên đi theo mình. Thấy vậy, anh Mai Thế Phong chạy đến khuyên bảo Huyến thả anh Nguyên. Tuy nhiên, Huyến yêu cầu anh Phong chở Huyến đi, nếu không sẽ gây hại cho anh Nguyên. Không còn cách nào khác, anh Phong lấy xe mô tô chở Huyến và anh Nguyên đi đến số nhà 118 Hoàng Hoa Thám (phường Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột) thì Huyến xuống xe, thả anh Nguyên ra.

Cùng lúc này, anh H. và anh D. chạy đến. Sợ bị bắt, Huyến chạy vào quán nhậu Alibaba (trên đường Hoàng Hoa Thám) thì thấy anh Vi Thế Quyền đang ngủ nên chạy đến cầm dao và dùng bơm kim tiêm khống chế, ép anh Quyền đi theo Huyến ra ngoài quán nhậu. Sau đó, Huyến yêu cầu anh Phong chở mình về nhà. Sợ anh Quyền gặp nguy hiểm, anh Phong đồng ý và điều khiển xe mô tô chở Huyến và anh Quyền về trước nhà Huyến.

Tại đây, Huyến tiếp tục khống chế, ép anh Quyền xuống xe theo mình. Đồng thời, yêu cầu ông Vũ Văn Hào (bố của Huyến) về nhà mở cửa cho Huyến vào trong. Sau khi về mở cửa, ông Hào khuyên Huyến thả anh Quyền ra nhưng Huyến không nghe và tiếp tục ép anh Quyền vào bên trong nhà. Sau khi vào nhà được khoảng 15 phút, Huyến bị lực lượng Công an xông vào khống chế, bắt giữ và giải cứu anh Quyền. Trong lúc lực lượng Công an giải cứu cho anh Quyền, Huyến đã dùng dao chống trả, gây thương tích cho anh Võ Trần D. ở mu bàn tay và đâm kim tiêm trúng vào vùng đầu của anh Quyền gây thương tích. Tại cơ quan điều tra, Huyến đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND TP.Buôn Ma Thuột chuyển đến TAND cùng cấp để xét xử đối tượng theo quy định.

Chính Cương