leftcenterrightdel
 Truy tố cựu Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc và các cựu cán bộ liên quan đến sai phạm cấp GCNQSDĐ.

Ngày 22/5/2023, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố Đặng Thanh Minh (cựu Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc) cùng một số cựu cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức thuộc UBND xã Bình Châu, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Xuyên Mộc, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo các Điều 356, 360 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, trong quá trình giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân Văn Thị Chính (Trần Nhật Quang), Huỳnh Văn Diện, Lê Thị Nhàn ở Khu vực quy hoạch Khu du lịch và Dân cư Láng Hàng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc thì nhiều cá nhân có chức vụ, quyền hạn đã có nhiều sai phạm trong các hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai, dẫn đến việc giải quyết cấp 6 sổ đỏ sai quy định, gây thiệt hại 3.037m2 đất Nhà nước quản lý (trị giá 1.922.194.000 đồng).

Cụ thể, Phạm Văn Thảo (là công chức địa chính xã Bình Châu) được phân công thụ lý giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho 3 hộ dân, trong đó có bà Lê Thị Nhàn là mẹ vợ của Thảo. Quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ, Thảo vì vụ lợi và động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong các hoạt động kiểm tra, xác minh nguồn gốc và thời gian sử dụng đất sai sự thật, không đúng với các sổ mục kê năm 1997 và 2005 đang lưu giữ tại đơn vị.

Sau đó, Thảo trình lãnh đạo UBND xã Bình Châu ký phát hành các hồ sơ, tờ trình gửi đến Phòng Tài nguyên môi trường và UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị giải quyết hồ sơ địa chính và cấp 6 sổ đỏ cho 3 hộ dân sai quy định, gây thiệt hại 3.037 m2 đất Nhà nước quản lý.

Đối với Đỗ Đình Tâm là viên chức, Nguyễn Minh Tứ là Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc cùng được giao nhiệm vụ thụ lý, giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho 3 hộ dân. Quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ, Tâm, Tứ đã không kiểm tra thực địa, không lồng ghép đối chiếu thông tin về nguồn gốc và thời gian sử dụng đất của 3 hộ dân với các sổ mục kê năm 1997 và 2005 có sẵn tại đơn vị để làm rõ điều kiện, căn cứ pháp lý giải quyết chính xác; dẫn đến áp dụng điểm a khoản 5 Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 để giải quyết cấp 6 sổ đỏ cho 3 hộ dân sai quy định, gây thiệt hại 3.037m2 đất Nhà nước quản lý.

Đối với Huỳnh Bách Thắng là Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện Xuyên Mộc, Đặng Thanh Minh là Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc: Quá trình giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho các hộ dân với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu cơ quan đơn vị, Thắng, Minh tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới, ký cho phép chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính và giải quyết cấp 6 sổ đỏ cho 3 hộ dân sai quy định, gây thiệt hại 3.037 m2 đất Nhà nước quản lý (trị giá 1.922.194.000 đồng).

Hiện vụ án đã được chuyển đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để thụ lý xét xử sơ thẩm theo quy định.

Hoàng Thị Hương