VKSND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Út (SN 1975, cư trú tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Văn Út bắt đầu hành nghề mê tín dị đoan tại nơi thường trú là ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Qua đó, Nguyễn Văn Út lên “đồng bóng” xưng danh “Thầy Hoàng”, “Thầy Chương”, “Ông Lèo” để xem bói, trị bệnh cho nhiều người, trong đó có nhiều người bị hại được xác định.

Đến năm 2015, Út cần tiền tiêu xài nên nảy sinh ý thức chiếm đoạt, lợi dụng sự mê tín dị đoan của các người bị hại, Út đưa ra thủ đoạn gian dối bằng cách dùng điện thoại nhắn tin xưng danh các chùa và “Hội đoàn pháp sư phật giáo Việt Nam” để yêu cầu cúng và làm lễ để hóa giải xui xẻo; cầu sức khỏe, những điều tốt lành, bình an cho gia đình và làm ăn được thuận lợi.

Với thủ đoạn đưa ra những lời nói dối như trên, Út đã chiếm đoạt của 8 bị hại với tổng số tiền hơn 2,1 tỉ đồng.

Cụ thể, từ năm 2020 đến năm 2021, Út kêu ông C.V.N đưa tiền để cúng các lễ: thay căn đổi mạng cho vợ chồng, vãng sanh cửu huyền, phóng sinh. Tổng số tiền Út chiếm đoạt của ông N. là 512 triệu đồng.

Từ năm 2019 đến năm 2021, Út đã kêu bà Đ.H.T đưa tiền để cúng các lễ: chồng số, giải căn cho vợ chồng và con của bà Đ., cột áo, đắp cốt Phật, kinh hành, vãng sanh cửu huyền, cúng dường, mua chai tâm linh và mua dầu đại cát. Tổng số tiền Út chiếm đoạt của bà Đ. hơn 483 triệu đồng.

Tương tự, Út yêu cầu ông M.V.V đưa tiền cúng bổn mạng cho vợ ông V. nhưng không có kết quả, Út tiếp tục yêu cầu ông V. phải cúng 12 vị sư. Do Út nhắn tin thúc giục đưa tiền, nên ông V. nghi ngờ và phát hiện.

Sau khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản các bị hại làm đơn tố giác đối với Nguyễn Văn Út tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu.

Cáo trạng nhận định Nguyễn Văn Út có ý thức chiếm đoạt tài sản của người khác để chi xài cá nhân, lợi dụng sự mê tín dị đoan của các bị hại để nhắn tin cho các bị hại xưng danh là nhà chùa, yêu cầu bị hại phải dùng tiền cúng các lễ để hóa giải thì mới được sức khỏe, bình an và may mắn. Các người bị hại tin tưởng là thật nên đã đưa tiền cho Út.

"Nguyễn Văn Út bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52; được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự", cáo trạng nêu rõ.

Từ đó, VKSND tỉnh Bạc Liêu quyết định truy tố ra trước TAND tỉnh Bạc Liêu để xét xử bị can Nguyễn Văn Út về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự./.

Hoàng Anh - Đại Lánh