VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 4 bị can gồm: Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin/SBIC (Vinashin/SBIC); Trần Đức Chính, nguyên kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban Tài chính Vinashin/SBIC; Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin/SBIC đều phạm tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017).

Cáo trạng nêu, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) được thành lập theo quyết định của Bộ Giao thông vận tải ngày 21-10-2013, trên cơ sở tổ chức lại công ty mẹ và một số thành viên của Vinashin, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

leftcenterrightdel
Bị can  Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn

Công ty mẹ là Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Ngày 18-6-2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 962/QĐ-TTg về tái cơ cấu, quyết định điều chỉnh nguyên trạng các doanh nghiệp, các dự án của Tập đoàn Vinashin về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) theo quyết định số 1394/QĐ-TTg ngày 15-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ về xác định vốn điều lệ và cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.

Theo quyết định này, Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỷ đồng từ PVN về tài khoản thanh toán (không kỳ hạn) của Vinashin mở tại Ngân hàng Oceanbank để tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin. Từ ngày 16-11-2011 đến ngày 1-12-2011, Vinashin đã tiếp nhận 4.190 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước về tài khoản thanh toán (không kỳ hạn) của Vinashin mở tại Oceanbank để xác định vốn điều lệ và cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin...

Do tình trạng Vinashin đang bị kiểm soát đặc biệt nên Tập đoàn Vinashin chỉ được sử dụng số tiền này sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 29-10-2010, Nguyễn Ngọc Sự đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Trương Văn Tuyến ký văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị được sử dụng công cụ tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank để nâng hiệu quả sử dụng vốn.

leftcenterrightdel
 

Tuy nhiên trước đó ngày 8-11-2010, Trương Văn Tuyến ký văn bản ủy quyền cho Trần Đức Chính thực hiện gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, mặc dù Thủ tướng Chính phủ không có ý kiến chấp thuận cho Vinashin gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, nhưng Nguyễn Văn Sự, chủ tịch Hội đồng thành viên, Trương Văn Tuyến, Tổng Giám đốc, Phạm Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính và Trần Đức Chính, kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính đã thống nhất với nhau và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank do Hà Văn Thắm chủ tịch HĐQT để hưởng tiền chi chăm sóc khách hàng (còn gọi là tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi) của Oceanbank.

4 người này đã đồng thuận giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý số tiền Oceanbank để chi tiêu cá nhân và sử dụng cho một số công việc đối ngoại, hội họp, tiếp khách, lễ tết, hỗ trợ công tác đi nước ngoài...

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào Oceanbank với số tiền gần 104 tỷ đồng và hơn 181 nghìn USD. Như vậy, từ tháng 3-2011, đến tháng 8-2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của Oceanbank chi ngoài lãi cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin.

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Ngọc Sự.

Số tiền trên 105 tỷ đồng do Trần Đức Chính quản lý không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, bỏ ngoài sổ sách kế toán, dùng để các bị can này chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng qui định. Do vậy, các bị can Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự đồng phạm về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" (chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng của Oceanbank).

Bị can Nguyễn Ngọc Sự ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank và trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi và đã chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; còn Trần Đức Chính là kế toán trưởng kiêm trưởng Ban tài chính của Vinashin làm theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến đã ký nhiều hợp đồng giao dịch phát sinh tiền gửi tại Oceanbank. Sự, Tuyến, Sơn chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Vụ án này phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.


Minh Mẫn