Theo đó, những người có liên quan đến vụ án Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, tức Tuấn "Khỉ") bắn chết 5 người và bị thương 2 người xảy ra ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chỉ, (TP HCM). Những người này cung cấp súng cho Tuấn "khỉ", cất giấu hơn 800 triệu đồng cướp được tại sòng bạc sau khi bắn chết 5 người.

leftcenterrightdel
Người dân theo dõi vụ việc truy bắt Tuấn "khỉ". 

Theo kết luận điều tra, Tuấn "khỉ" nhà ở xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, là thượng uý Công an quận 11. Ngày 29/1, Tuấn cùng em họ Lê Quốc Minh (tức Si Đa, 27 tuổi) đến sòng bạc trong khu vườn nhãn gần nhà.

Tại đây, Tuấn "khỉ" mâu thuẫn với các con bạc nên tức giận chửi bới, bỏ đi, một lúc sau Tuấn quay lại, mang theo khẩu AK bắn nhiều phát vào nhóm người mâu thuẫn trước đó. Mọi người bỏ chạy tán loạn, 4 nạn nhân gục chết, một người bị thương.

Sau khi gây án, Tuấn lấy xe SH và 800 triệu đồng ở sới bạc, trốn khỏi hiện trường. Số tiền này được Tuấn đưa cho bạn thân Phạm Thanh Tâm (tức Tý "Bà Dòm", 33 tuổi) cất giữ.

Trong quá trình bỏ trốn, Tuấn cướp một xe máy của người đàn ông trên Tỉnh lộ 15, bắn chết nạn nhân. Sau nhiều ngày lẩn trốn, Tuấn "khỉ" bị Công an TP HCM nổ súng tiêu diệt. Sau đó, Cơ quan CSĐT tạm đình chỉ vụ án đối với Tuấn "khỉ".

Đối với những người có liên quan đến Tuấn "khỉ", sau nhiều tháng điều tra, Phạm Thanh Tâm bị cáo buộc tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 323, 304 BLHS 2015. 

Ngoài ra, 17 bị can khác bị truy tố về một trong các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm./.

Nguyễn Lánh