Theo điều tra ban đầu, Minh và Quang dùng giấy CMND người khác che giấu thân phận, tạo tài khoản ngân hàng, rồi đó lên mạng xã hội facebook giới thiệu, móc nối với những người có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động, cam kết mức lương 50 triệu đồng/tháng. Hai đối tượng lấy tên giả là Phạm Doãn Tuấn và Lê Danh Cường để kí hợp đồng với gần 200 người ở các tỉnh phía bắc để đưa họ đi Hàn Quốc với giá 10.000 USD/người.

Đến giữa tháng 5, hai người đàn ông này hẹn những người vào Đà Nẵng để chuẩn bị qua Hàn Quốc. Tại đây, cả hai thu mỗi người thêm 300USD với lí do làm thẻ lên tàu và hẹn tối 15/5 sẽ đưa mọi người ra cảng Tiên Sa để đi bằng đường tàu. Tuy nhiên, gần đến thời điểm khởi hành, 2 "đầu mối" tổ chức chuyến đi là Phạm Doãn Tuấn và Lê Danh Cường bất ngờ lẩn tránh, cắt đứt liên lạc đã khi lừa được các nạn nhân với số tiền gần 3 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Vũ Đức Minh (bên trái) và Đinh Hồng Quang bị di lý về TP Đà Nẵng (ảnh: CA cung cấp)

Chiều 15/5/2021, lực lượng chức năng nhận tin báo nhiều người tụ tập tại khách sạn Toàn Thắng (đường Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An) nên tiến hành vào cuộc làm rõ vụ việc. Qua trình điều tra, Minh và Quang khai nhận dùng giấy tờ giả để lừa những người có nhu cầu xuất khẩu lao động, sau khi chiếm đoạt của các bị hại được  số tiền gần 3 tỉ đồng, hai đối tượng điều khiểu ô tô cá nhân trốn vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền tây, sau đó tiếp tục trốn ra các tỉnh phía bắc.

Sáng 17/11/2021, khi xác định được hai đối tượng đang lẩn trốn tại Hòa Bình và Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã tiến hành bắt giữ Vũ Đức Minh, Đinh Hồng Quang và di lí về Đà Nẵng.

Ngày 19/11/2021, sau khi nhận được quyết định khởi tố bị can và đề nghị phê chuẩn khởi tố bị can đối với Đinh Hồng Quang, Vũ Đức Minh của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, VKSND TP Đà Nẵng tiến hành nghiên cứu hồ sơ và ra quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can với Vũ Đức Minh và Đinh Hồng Quang về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS.  

 

L.T