Chiều ngày 7/11, VKSND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Hà (SN 1968, trú tại phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
Ảnh: Minh hoạ. 

Theo cáo trạng, trước đây Nguyễn Hữu Hà là giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Du (thuộc xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn). Do có mối quan hệ quen biết với một số người tại xã Ea Wer nên vào ngày 27/5/2018, Hà điều khiển xe máy của mình đi vào xã Ea Wer chơi. Khi đi đến khu vực thôn 7 (xã Ea Wer) thì xe hết xăng nên Hà gửi xe tại quán cà phê Cội Nguồn rồi đi bộ sang nhà ông Lâm Văn Nhàn là người quen của Hà để mượn xe máy đi mua xăng.

Khoảng 13 giờ chiều cùng ngày, Hà đến nhà ông Nhàn để mượn xe nhưng gia đình ông Nhàn đang ngủ trưa. Lúc này, ở ngoài sân có dựng 1 chiếc xe mô tô BKS: 47P1-099.78, loại xe wave, nhãn hiệu Honda của chị Tạ Thị Anh Đào (SN 1994, trú tại thôn 6, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) là cháu của ông Nhàn.

Hà quan sát thấy trên xe có cắm sẵn chìa khóa và không có ai trông coi nên Hà nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe nói trên. Sau đó, Hà dắt chiếc xe trên ra cổng rồi nổ máy đi về hướng trung tâm huyện Buôn Đôn. Khi đi đến khu vực quảng trường trung tâm huyện Buôn Đôn, Hà dừng lại và mở cốp xe ra thì phát hiện có một chiếc ví của phụ nữ, trong đó có số tiền là 11,2 triệu đồng (là tài sản của chị Đào) cùng một số giấy tờ.

Ngay sau đó, Hà đã lấy toàn bộ số tiền trên, bỏ lại chiếc xe cùng chiếc ví bên lề đường, rồi thuê xe ôm đi mua xăng đổ vào xe của mình. Xong xuôi, Hà điểu khiển xe máy về TP.Buôn Ma Thuột, số tiền trộm cắp được Hà tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Theo kết luận định giá của cơ quan chức năng, tổng giá trị tài sản mà Hà đã trộm cắp là hơn 21,9 triệu đồng. Trong đó, có 11,2 triệu đồng tiền mặt và hơn 10,7 triệu đồng là giá trị của chiếc xe máy.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND huyện Buôn Đôn gửi đến TAND cùng cấp để xét xử theo quy định pháp luật.

Nguyễn Chính