Sang Capuchia… bán thận

VKSND TP Hà Nội đã nhận được bản Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội về vụ án “Mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người". Theo đó, Trần Văn Phương, SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang bị đề nghị truy tố về tội "Mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người" theo khoản 3, Điều 154 BLHS.

Theo kết luận điều tra: Năm 2018, do cần chi tiêu, Phương đã sang Campuchia bán một quả thận của mình. Sau khi bán thận, Phương nhận thấy có nhiều người bị suy thận, rất cần thận để ghép, trong khi, cũng có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, sẵn sàng bán thận của mình để lấy tiền. Vì vậy, Phương nẩy ý định đứng ra trung gian mua bán thận để kiếm lời.

Do thấy nhiều người có nhu cầu mua, bán thận để ghép, nên Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản facebook đăng thông tin tìm người mua, bán thận. Khi gặp người có nhu cầu mua, bán thận, đối tượng yêu cầu cả người mua và bán gặp nhau, làm hồ sơ giả tự nguyện hiến thận cho nhau để qua mặt lực lượng chức năng.

leftcenterrightdel
 Trần Văn Phương bị đề nghị truy tố tội mua bán chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể

Thực hiện ý định trên, Phương vào Facebook lấy "nic-name" là "Trần bụi", ghi số điện thoại của Phương để ai có nhu cầu bán thận hoặc mua thận thì liên hệ. Phương trực tiếp đưa người bán thận đi làm các thủ tục xét nghiệm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Mọi chi phí ăn ở của người bán thận, Phương tự chi trả, sau đó người bán thận được Phương trả từ 240 triệu đồng đến 450 triệu đồng/ quả thận.

Hàng ngày Phương đến bệnh viện tìm người bị suy thận có nhu cầu ghép thận. Khi tìm được người cần ghép thận với các chỉ số phù hợp với người bán, Phương thỏa thuận giá với người mua. Khi thỏa thuận xong giá với người mua, Phương mới cho người bán và người mua gặp nhau để làm các thủ tục theo quy định của bệnh viện.

Khi gặp người có nhu cầu mua thận, chẳng cần phải quảng cáo nhiều, bởi chính đối tượng môi giới trong đường dây mua bán thận này đã từng đi bán thận tận Campuchia. Với những người bán thận còn lưỡng lự, Phương sẵn sàng lấy bản thân ra làm minh chứng cho việc dù bán một quả thận vẫn sống khỏe, nhằm dụ dỗ họ bán thận để đối tượng hưởng tiền chênh lệch.

Thành “ông trùm” đường dây mua bán nội tạng

Vào khoảng tháng 1/2018, do bí bách về kinh tế nên anh Hoàng Ngọc T đến gặp Phương để bán thận. Cái giá mà anh T đưa ra để bán một quả thận là 250 triệu đồng. Sau khi kiểm tra nhân thân của anh T cũng như thống nhất giá cả xong, Phương đưa anh T về ở cùng tại một phòng trọ tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong thời gian anh T ở trọ tại đây, Phương đưa anh T đi xét nghiệm cũng như tìm người có nhu cầu mua thận để kết nối bán. Đến tháng 3/2018, Phương biết chị Phạm Thị Thanh X., ở Hải Dương có nhu cầu mua thận. Phương đã bàn bạc và đẩy giá lên 320 triệu đồng/quả để ghép cho chị X. Ngày 2/4/2018, tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, chị X. đã được ghép quả thận của anh T. Trong vụ này, Phương đã hưởng chênh lệch 70 triệu đồng tiền bán thận của anh T. Số tiền này đối tượng sử dụng ăn tiêu cá nhân.

leftcenterrightdel
 Trần Văn Phương và một số đối tượng giúp sức

Tháng 6/2018, anh Lương Đức V ở Lạng Sơn đến gặp Phương để nhờ môi giới bán thận với giá 260 triệu đồng. 1 tháng sau, Phương biết anh Đỗ Dự M, ở Hà Nội đang cần mua thận để ghép với giá 360 triệu đồng/quả. Ngày 26/9, anh M đã được ghép quả thận của anh V. tại bệnh viện. Trong vụ môi giới mua bán nội tạng này, Phương hưởng chênh lệch 100 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, anh Vi Thiện Đ., ở Lạng Sơn đã liên hệ với Phương để bán thận với giá 320 triệu đồng/quả. Đến đầu tháng 8, Phương biết anh Đỗ Hoàng N., ở Hà Nội đang có nhu cầu mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 10/9, anh N. đã được ghép thận của anh Đ. tại bệnh viện. Phương được hưởng lợi 40 triệu đồng từ việc mua bán thận trên và đã ăn tiêu hết.

Tương tự với thủ đoạn nêu trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 6 trường hợp; thu lợi bất chính ít thì 35 triệu đồng, nhiều lên tới 120 triệu đồng tiền chênh lệch một quả thận. Hưởng lợi tổng cộng khoảng 485 triệu đồng.

Đáng chú ý trong vụ án này, một số cá nhân từ người bán thận cho Phương trở thành đồng phạm, giúp sức cho đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội, như anh H.N.T và anh P.V.H, trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Cơ quan điều tra đã xem xét hành vi, mức độ của hai anh này, nhận thấy đây đều là những cá nhân có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm có vai trò thứ yếu nên đã có hình thức xử lý phù hợp.

Riêng trường hợp của chị L (là bạn gái của Phương). Xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện đi hiến thận mà quen biết Phương; nhưng sau này lại vô tình giúp sức cho Phương bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ. Song, do chị L không biết động cơ của Phương là mua bán kiếm lời nên cơ quan công an không xem xét trách nhiệm.

Hà Nhân