Làm giả hợp đồng mua bán, chứng từ nhập khẩu hàng hóa.

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Hùng - cựu Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma cùng 11 đồng phạm về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Cáo trạng mới đã bỏ nội dung truy tố bị can về các tội Buôn lậu, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Thay vào đó, 12 bị can bị truy tố theo khoản 4, Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, sau khi dùng hồ sơ giả để để "qua mặt" được tổ thẩm định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), ông Nguyễn Minh Hùng - cựu Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma cùng đồng phạm nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet giả chữa bệnh ung thư.

Theo cáo trạng, ngoài nhập thuốc H-Capita giả, năm 2012, Nguyễn Minh Hùng còn tìm gặp Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C để bàn chuyện làm ăn, bởi Cường tự giới thiệu là người đại diện của Công ty Health 2000 Canada

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa năm 2017 

Sau đó, bị can Hùng và Cường thỏa thuận sử dụng Giấy phép đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp, để mua 4 loại thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, gồm: Kafotax 1000; Kaderox 250; H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Để nhập khẩu lô thuốc này, Hùng và đồng phạm cũng làm giả hợp đồng mua bán, chứng từ nhập khẩu hàng hóa.

Từ năm 2013 đến tháng 9/2014, sau khi nhập khẩu trót lọt 9.300 hộp thuốc H-Capita giả, bị can Ngô Anh Quốc - cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma chỉ đạo Lê Thị Vũ Phương - là kế toán trưởng công ty sử dụng tiền để chi cho việc tiêu thụ các lô thuốc ở một số bệnh viện.

Chi hơn 14 tỉ đồng cho việc tiêu thụ thuốc giả

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, trị giá lô thuốc chỉ là 251.100 USD (tương đương hơn 5,3 tỷ đồng), các bị can đã nâng khống thêm giá mua là 320.850 USD (tương đương hơn 6,8 tỷ đồng). Số tiền nâng giá thuốc (hơn 6,8 tỷ đồng) này được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của Công ty Auspicious Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp (có cùng địa chỉ tại 132 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hong Kong) rồi các bị can nhận lại tiền tại Việt Nam.

Viện kiểm sát xác định đây là khoản thu lợi bất chính của các bị can ngay trong giai đoạn mua thuốc, bởi khi nhập khẩu các bị can đã khai báo giá thuốc nhập khẩu là 75 USD/hộp (trong khi giá thực tế chỉ là 27 USD/hộp) và nộp thuế nhập khẩu theo giá này; đồng thời kết quả đấu thầu lô thuốc cung cấp vào các bệnh viện có giá là 31.000 đồng/viên (chênh lệch khoảng 12.000 đồng/viên so với giá mua thực tế và tiền thuế nhập khẩu).

Toàn bộ lô thuốc H-Capita nêu trên sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ nên thiệt hại thực tế của Công ty VN Pharma là hơn 6 tỷ đồng (tiền chi thực tế và tiền thuế nhập khẩu). Công ty VN Pharma đã có đơn yêu cầu xử lý các bị can theo quy định pháp luật.

Trong số hơn 14 tỉ đồng, cơ quan tố tụng quy kết 7 tỉ đồng là tiền có được từ nâng giá thuốc H-Capita. Một nửa còn lại chưa xác định được là tiền nâng giá của những lô thuốc nào.

Cũng theo cáo trạng của VKSND tối cao, từ tháng 10.2014 đến tháng 5.2015, để việc kinh doanh thuốc thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỉ đồng thu được từ việc nâng khống giá mua thuốc để chi cho việc tiêu thụ hàng giả.

VKSND tối cao kết luận 12 bị can trong vụ án này đã đồng phạm thực hiện hành vi buôn bán thuốc giả, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

VKSND tối cao truy tố Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và 10 đồng phạm về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Theo khoản 4, Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999, tội danh nói trên có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong vụ án, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường được xác định cùng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Những bị can còn lại giúp sức tích cực.

 

 

Hà Nhân