Trong vụ án “Chuyến bay giải cứu”, Phạm Bích Hằng đã phạm tội “Đưa hối lộ” hơn 1,1 tỉ đồng và chi hơn 12 tỉ đồng cho bị án Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần Thái Hòa) để người này xin cấp phép chuyến bay giúp Hằng. Sau đó, Hằng bị Tuấn chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng. Trong vụ án này, Phạm Bích Hằng bị bắt từ ngày 22/12/2022.

Ngày 28/7/2023, Phạm Bích Hằng bị TAND TP Hà Nội xử phạt 20 tháng tù về tội “Đưa hối lộ” và hiện đang thi hành án phạt tù tại trại giam.

Trước đó, năm 1999, Phạm Bích Hằng bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và đã được xóa án tích.

leftcenterrightdel
 Bị can Phạm Bích Hằng bị lực lượng cảnh sát dẫn giải trong vụ "Chuyến bay giải cứu".

Theo cáo trạng truy tố, năm 2009, bị can Phạm Bích Hằng thành lập Công ty cổ phần Vinamichi. Hằng là Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc công ty. Doanh nghiệp này kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh thuê xe ô tô dài hạn của nhiều người, sau đó cho người khác thuê lại để hưởng chênh lệch.

Cáo trạng cho thấy, từ tháng 5 đến tháng 6/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Phạm Bích Hằng đã bán những chiếc xe đi thuê cho người khác. Đến khi hết thời hạn thuê xe, Hằng không lấy lại xe ô tô để trả cho chủ xe.

Cụ thể, tháng 6/2022, chị Lê Thị N.A. có một chiếc xe Toyota Camry không sử dụng đến và cho Phạm Bích Hằng thuê với giá 20 triệu đồng/tháng. Sau khi ký hợp đồng, chị Lê Thị N.A. giao xe, chìa khóa và giấy tờ xe cho Hằng.

Khoảng 1 tháng sau, do cần tiền chi tiêu, Hằng đã tìm cách bán chiếc xe trên với giá 520 triệu đồng. Hai bên lập hợp đồng mua bán, phía người mua trả trước 350 triệu đồng và hẹn 15 ngày sau, Hằng có trách nhiệm rút hồ sơ gốc, làm thủ tục sang tên đổi chủ. Hết hạn 15 ngày, không thấy Hằng làm thủ tục sang tên, người mua liên hệ để trả xe.

Ngày 16/11/2022, người mua mang xe đến một quán cà phê ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) để trả xe, nhận lại tiền. Ngay trong ngày hôm đó, chiếc xe được bên môi giới bán cho người mua mới với giá 390 triệu đồng.

Về phía chủ xe, hết thời hạn thuê, chị N.A đã tìm cách liên hệ với Hằng để nhận lại xe nhưng không được. Do vậy, chị N.A đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an. Đến nay, người đang sử dụng chiếc xe này đã tự nguyện giao nộp cho Cơ quan điều tra.

Tương tự, Phạm Bích Hằng đã thuê chiếc xe Kia Sedona của chị Lê Thị Phương T. từ năm 2019 với giá thuê 1,5 triệu đồng/ngày, 3 ngày thanh toán tiền thuê một lần. Sau khi nhận xe, Hằng cho một người tên Định (bị can không nhớ thông tin, địa chỉ cụ thể) thuê lại và yêu cầu đặt cọc 350 triệu đồng.

Đến tháng 9/2022, khách thuê trả lại xe, không thuê nữa. Do không có tiền để trả Định tiền đặt cọc, Hằng bèn nảy sinh ý định bán xe cho người khác để lấy tiền trả cọc.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Phạm Bích Hằng bán chiếc xe ô tô Kia Sedona cho một người chuyên mua xe cũ với giá 620 triệu đồng. Hằng nhận trước 500 triệu đồng, hẹn sau khi làm thủ tục sang tên đổi chủ sẽ thanh toán nốt.

Đến tháng 10/2022, không thấy Hằng trả tiền thuê xe như thỏa thuận, chị T. liên lạc nhưng không được. Do vậy, chị T. gửi đơn tố giác Hằng đến cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ, tổng cộng Hằng đã bán 4 chiếc xe ô tô đi thuê cho người khác để lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định, tổng giá trị 4 chiếc xe ô tô Hằng đi thuê rồi bán trị giá hơn 1,8 tỉ đồng.

H.Nguyên