Trước đó, VKSND tối cao đã có cáo trạng truy tố 4 bị can gồm Nguyễn Đức Trường, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thương mại XNK Đức Đạt ở tỉnh Ninh Bình; Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân sản xuất bao bì Trường Thịnh, tỉnh Ninh Bình; Dương Văn Phương, nhân viên phụ trách xuất nhập khẩu  của DNTN sản xuất bao bì Trường Thịnh và Phạm Quốc Huy,  làm dịch vụ thông quan hàng hóa tự do về tội “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, sau khi nhập khẩu đủ số lượng nhựa phế liệu để sản xuất theo quy mô, công suất của doanh nghiệp, trong thời gian từ tháng 5/2016 đến năm 2017, doanh nghiệp Trường Thịnh không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho nhập khẩu nhưng vì muốn thu lời bất chính lớn nên Nguyễn Văn Sơn đã nhất trí đề xuất với Nguyễn Đức Trường cùng Phương sử dụng giấy tờ doanh nghiệp  do Sơn ký khống, chủ động liên hệ, tìm nguồn hàng nhập khẩu trái phép là 25.171.714 kg nhựa phế liệu và sử dụng hơn 48 tỉ đồng mua ngoại tệ của ngân hàng rồi chuyển ra nước ngoài thanh toán, làm thủ tục thông quan hàng hóa tại nhiều cảng ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
 3 bị cáo 

Nguyễn Đức Trường và Dương Văn Phương đã chỉ đạo làm giả “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra thông quan” của Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Ninh Bình, “Xác nhận phong tỏa” của một số ngân hàng để làm thủ tục thông quan.

Ngoài việc làm giả các tài liệu trên, Phương còn lập khống các hồ sơ, hợp đồng mua bán cho Doanh nghiệp tư nhân Trường Thịnh với đối tác nước ngoài và cũng là người trực tiếp làm thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài. Số lượng nhựa phế liệu nhập khẩu trái phép trên, doanh nghiệp Trường Thịnh đã bán cho 11 doanh nghiệp trong nước thu được gần 60,9 tỉ đồng. Sau khi trừ thuế và các chi phí doanh nghiệp thu lợi bất chính hơn 638 triệu đồng.

Đối với Phạm Quốc Huy là người được Trường thuê trực tiếp chỉ đạo điều hành thông quan cho lô hàng nhựa phế liệu của Doanh nghiệp Trường Thịnh tại một số tỉnh phía Nam. Đồng thời, Huy còn lợi dụng giấy tờ khống của Doanh nghiệp Trường Thịnh để làm giả và chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống hợp đồng, hóa đơn và sử dụng các tài liệu giả để làm thủ tục nhập khẩu trái phép nhựa phế liệu cho một số cá nhân, tổ chức với tổng khối lượng 31.918.946 kg trị giá trên 72,6 tỉ đồng.

Số lượng hàng hóa buôn lậu được quy kết cho Nguyễn Đức Trường, Dương Văn Phương phải chịu trách nhiệm hình sự với số lượng hàng được xác định là tất cả những lô hàng có sử dụng tài liệu giả để thông quan tại nhiều Cục Hải quan với tổng số 41.702.195 kg nhựa phế liệu trị giá hơn 85 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định việc Trường, Phương và Huy làm giả giấy tờ chỉ là phương thức thủ đoạn thực hiện hành vi buôn lậu, do đó không xem xét hành vi này như một tội phạm độc lập.

 
Thành Danh