Ngày 25/9, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (trái) tại phiên tòa.

Bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma) khai khoảng tháng 8/2013, bị cáo Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo phòng Nghiên cứu phát triển làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita để nộp Cục quản lý dược xin cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita.

Bị cáo Duy và Hoàng Trúc Vy (nguyên nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma) được phân công làm hồ sơ thuốc H-Capita. Thực hiện chỉ đạo của Hùng thì bị cáo Duy, Vy đã liên hệ, cung cấp FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông để Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita.

Về con dấu công ty Helix Canada, Duy khai vào khoảng tháng 6/2013, Phan Cẩm Loan đưa con dấu công ty Helix Canada cho Hoàng Trúc Vy, con dấu này được lưu trữ tại phòng Nghiên cứu phát triển. Duy không biết ai là người đi làm con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt những con dấu của các công ty nước ngoài có tại Phòng Nghiên cứu phát triển, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa.

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cứ vụ án thì bị cáo Duy cho rằng lúc vụ án bị phát hiện thì nhân viên công ty rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ đạo bị cáo Duy tiêu hủy tất cả những con dấu của công ty dược nước ngoài.

“Lúc đó, anh Nhật chỉ đạo với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm việc với Cơ quan điều tra nên chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau này làm việc với Cơ quan điều tra thì bị cáo mới hiểu rõ việc làm của mình đang gây cản trở cho quá trình điều tra vụ án. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bị cáo Duy trình bày.

Cơ quan điều tra xác định các bị cáo trong vụ án là những người làm việc, hành nghề trong lĩnh vực buôn bán nhập khẩu thuốc chữa bệnh có nhận thức hiểu biết về lĩnh vực này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ty kinh doanh dược phẩm để thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo tìm cách đối phó, tiêu hủy tài liệu gây khó khăn cho Cơ quan điều tra, vì vậy cần xử lý nghiêm.

Còn bị cáo Vy khai nhận, sau khi tốt nghiệp đại học Bách khoa thì vào công ty VN Pharma làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển. Vào khoảng tháng 7/2013, Nguyễn Minh Hùng, Bùi Ngọc Duy chỉ đạo Vy làm hồ sơ gửi Cục quản lý dược xin cấp Visa thuốc H-Capita, Hùng, Phan Xuân Thiện đã liên hệ thuê Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita.

Hùng chỉ đạo Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết hồ sơ. Phan Cẩm Loan nhận FSC, GMP thuốc H-Capita từ phía Võ Mạnh Cường. Thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng, Vy nhận FSC, GMP từ Phan Cẩm Loan rồi chuyển cho Phạm Văn Thông để viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita, trong hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita có tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm.

 “Bản thân bị cáo chỉ là người làm công ăn lương chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên, đến khi làm việc với Cơ quan điều tra thì mới nhận rõ hành vi sai phạm của mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm sút rõ rệt, luôn trong tình trạng lo lắng, đồng thời bị cáo mới sinh con nhỏ, mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo đảm bảo sức khỏe tham gia phiên tòa”, bị cáo Vy khai nhận.

Bị cáo Phạm Văn Thông khai nhận cáo trạng quy kết hành vi của mình là đúng. Vào khoảng tháng 5/2013, Nguyễn Minh Hùng có điện thoại nhờ Thông viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên công ty Helix Canada để đưa vào hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu. Thông đồng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 USD. Để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 1 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ vào FSC, GMP, hồ sơ thuốc Relotabin mà Thông đã từng nghiên cứu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư quốc gia Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita.

Chưa trả lời hết câu hỏi của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không đảm bảo nên HĐXX phải cho lực lượng y tế vào chăm sóc cho bị cáo Thông. Sau đó, bị cáo Thông ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện 115. Tại phiên tòa bị cáo còn có luật sư bào chữa nên phiên tòa vẫn tiếp tục./.
Trân Định - Tuấn Anh