Chiều ngày 29/5, Thượng tá Mai Chiến Thắng - Trưởng Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc tài xế xe khách Chín Nghĩa chống đối lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 vào chiều 28/5.

Đặc biệt, qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trên xe khách này có chở theo 156 con chó mèo, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó có 106 con đã chết ngạt khí do bị nhồi nhét dưới thùng xe.

Như đã đưa tin, chiều 17h15 ngày 28/5, Tổ công tác của Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước (Phòng CSGT Công an Đà Nẵng) làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Q1A (qua xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) yêu cầu dừng xe khách BKS 76B – 010.22 của nhà xe Chín Nghĩa chở theo 37 hành khách chạy hướng Nam - Bắc để kiểm tra y tế theo quy định.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, tài xế Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1989, trú TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) không xuất trình được các giấy tờ xác định địa điểm xuất phát, địa điểm đến của phương tiện và không cho lực lượng tại chốt đo thân nhiệt và làm tờ khai y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng

Đáng nói, cán bộ Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước lên xe đề nghị hành khách xuống khai báo y tế thì bất ngờ, tài xế đóng cửa xe, nhốt cảnh sát giao thông rồi nổ máy cho xe lùi nhằm di chuyển khỏi chốt kiểm dịch. Nhưng xe lùi được một đoạn thì tông vào lán của chốt kiểm dịch khiến nhiều người hoảng sợ.

leftcenterrightdel
Tài xế  xe khách chống đối lực lượng kiểm dịch COVID-19  còn chở theo 156 con chó mèo, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. (ảnh: HN)

Ngay sau đó, lực lượng chức năng và người dân áp sát yêu cầu dừng xe thì tài xế và phụ xe bất ngờ lao vào tấn công lực lượng chức năng. Khi xuống xe, tài xế tiếp tục lớn tiếng, có những hành động hung hãn, nhổ nước bọt vào mặt lực lượng làm nhiệm vụ.

Ngay lập tức cảnh sát và người dân khống chế đưa tài xế Tuấn cũng các phụ xe liên quan về trụ sở công an lấy lời khai.

Về phần các hành khách, sau khi tiến hành đo thân nhiệt và khai báo y tế, do không có người đến từ vùng dịch, Cảnh sát giao thông đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố hỗ trợ một xe giường nằm, chở miễn phí tất cả mọi người tiếp tục ra Bắc. Một số người muốn về lại Quảng Ngãi cũng được bắt xe giúp.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lê Tâm