Thông tin ban đầu, khoảng 17h chiều ngày 28/5, xe khách BKS 76B – 010.22 của nhà xe Chín Nghĩa, chạy trên quốc lộ 1A, hướng từ nam ra bắc. Khi đến chốt kiểm dịch cửa ngõ Đà Nẵng (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) thì bị yêu cầu dừng kiểm tra hành trình di chuyển của phương tiện, đồng thời đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với những người trên xe.

"Tài xế cho xe đi vào vịnh dừng, nhưng sau đó bất hợp tác, không cho lực lượng tại chốt đo thân nhiệt và làm tờ khai y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng", trung tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn - Phó Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết.

Qua kiểm tra, tài xế không cung cấp giấy tờ về địa điểm xe đi và đến, không đưa hết hành khách xuống để kiểm tra y tế. Lúc này, một cảnh sát giao thông lên xe kiểm tra, yêu cầu những hành khách còn lại xuống đo thân nhiệt, khai báo y tế theo quy định.

Tuy nhiên, tài xế đã đóng cửa lên xuống, nhốt cảnh sát giao thông rồi nổ máy cho xe lùi với tốc độ cao nhằm di chuyển khỏi chốt kiểm dịch. Xe khách này lùi được một đoạn thì tông vào lán của chốt kiểm dịch khiến nhiều người hoảng sợ. Hậu quả, xe khách đã tông vỡ gương nhà gác của CSGT.

leftcenterrightdel
Tài xế nhà xe Chín Nghĩa không chịu hợp tác khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với những người trên xe. (ảnh: HN)

Ngay sau đó, các chiến sĩ ở trên xe đã khống chế tài xế và dừng được xe khách. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng yêu cầu mở cửa để cảnh sát giao thông xuống xe thì tài xế và phụ xe tiếp tục không hợp tác mà chửi bới, chống đối. Ngay lập tức cảnh sát và người dân khống chế đưa 2 người này về trụ sở công an lấy lời khai.

Sau khi tiến hành đo thân nhiệt và khai báo y tế, do không có người đến từ vùng dịch, CSGT đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố hỗ trợ một xe giường nằm, chở miễn phí 38 hành khách trên xe này tiếp tục ra bắc. Một số người muốn về lại Quảng Ngãi cũng được bắt xe giúp.

Còn xe khách biển Quảng Ngãi và 4 người là tài xế, phụ xe đã được bàn giao cho công an huyện Hòa Vang thụ lý. Theo Trung tá Tuấn, nhóm người của nhà xe Chín Nghĩa này đã có hành vi không chấp hành mệnh lệnh của chốt kiểm dịch và chống người thi hành công vụ khi xô đẩy, nhốt CSGT trên xe.
Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lê Tâm