Qua nghiên cứu 5 hồ sơ Cơ quan Thi hành án hình sự Quân khu 2 đã lập và đề nghị Tòa án quân sự Quân khu xem xét, Kiểm sát viên nhận thấy các bị án đều có đủ điều kiện để được Tòa án quân sự Quân khu 2 xem xét xét giảm thời hạn chấp hành phạt tù cho 5 phạm nhân đợt Quốc khánh 2/9/2026.

Tại phiên họp, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về việc tuân thủ pháp luật trong việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đồng thời kiểm sát chặt chẽ về trình tự, thủ tục, thành phần Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù Toà án quân sự Quân khu 2 bảo đảm đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thi hành án hình sự. Trên cơ sở kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị xét giảm, các tài liệu kèm theo và quá trình theo dõi, trực tiếp kiểm sát tại Trại Tạm giam Quân khu 2 đối với người chấp hành án phạt tù, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án đối với 5 bị án.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm.

Qua xem xét, đánh giá toàn diện hồ sơ đề nghị của Cơ quan thi hành án hình sự Quân khu 2 và quan điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên họp, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù Tòa án quân sự Quân khu 2 chấp nhận toàn bộ mức đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Viện kiểm sát cho 5 phạm nhân được đề nghị.

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân đợt Quốc khánh 2/9 thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những bị án biết ăn năn, hối cải, khắc phục, sửa chữa lỗi lầm của bản thân; tạo điều kiện để họ sớm được trở về với người thân, cộng đồng, phấn đấu trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình, xã hội. Đây cũng là sự khuyến khích để những phạm nhân khác tiếp tục phấn đấu, cải tạo tiến bộ./.

Nguyễn Hải Lâm- VKSQS Quân khu 2