leftcenterrightdel
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xét xử ngày 8/1/2018

Quan điểm của VKSNDTC cho rằng, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra xác minh, xác định được có 140 người có liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và các đồng phạm. Với tài liệu chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của 140 người có liên quan đó không cấu thành tội phạm và đề nghị cơ quan quản lý tiến hành xử lý hành chính hoặc xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, đầy đủ, không để oan sai và tránh bỏ lọt tội phạm, VKSNDTC đề nghị Hội đồng xét xử và Đại diện Viện kiểm sát tiếp tục điều tra công khai tại phiên tòa để làm rõ hành vi vi phạm, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân trong số người nêu trên. Nếu có căn cứ thì tiếp tục xử lý theo luật định.

Về việc thu hồi tài sản, do kết luận giám định xác định thiệt hại thuộc về ngân hàng VNCB nên trong quá trình điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có yêu cầu về việc thu hồi số tiền 6.126.839.273.721 đồng cho VNCB (đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại) để khắc phục hậu quả, nhưng Cơ quan điều tra chưa thực hiện. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử và Đại diện Viện kiểm sát tiếp tục điều tra công khai tại phiên tòa để xác định các khoản tiền phải thu hồi do hành vi làm trái của các bị can và người có liên quan gây ra, cùng nhận trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Nhà đất tại 591 An Dương Vương, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM của Trầm Bê tiếp tục bị kê biên, phong toả
leftcenterrightdel
 Trầm Bê đứng tên căn nhà 601 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TP.HCM được đề nghị tiếp tục kê biên, phong toả

Riêng về vật chứng của vụ án, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị phong tỏa một số tài khoản số của Công ty CP quản lý quỹ Lộc Việt mở tại BIDV Chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa với số tiền hiện tại là: 33.067.823.387đ; phong tỏa 16.000 cổ phần của Công ty CP quản lý quỹ Lộc Việt tại Công ty CP Đất may mắn; kê biên 02 quyền sử dụng đất liên quan đến Trầm Bê gồm: Quyền sử dụng đất tại số 591 (số cũ 26) An Dương Vương, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh và Quyền sử dụng đất tại số 601 Hồng Bàng, Phường 6, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh. Do đó, VKSNDTC đề nghị tiếp tục kê biên, phong tỏa toàn bộ số tài sản trên để phục vụ thu hồi tài sản của vụ án.

Hoa Việt