Trong thời gian vừa qua, lợi dụng sự kiện Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022, hoạt động cá độ bóng đá diễn biến hết sức phức tạp với nhiều phương thức và thủ đoạn rất tinh vi. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc tăng cường phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này và các vi phạm pháp luật có liên quan đến cá độ bóng đá.

leftcenterrightdel
 Vụ cá độ bóng đá vừa được lực lượng Công an TP. Hồ Chí Minh triệt phá.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối nay (1/12), Trung tướng Tô Ân Xô, cho biết, để ngăn chặn loại tội phạm này, trước ngày khai mạc Word Cup một tuần, lãnh đạo Bộ Công an đã có Điện chỉ đạo các đơn vị, địa phương và đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đặc biệt là cá độ bóng đá. Trong đó, lực lượng chủ yếu của Công an là Cảnh sát hình sự, an ninh mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao, quản lý hành chính và đặc biệt là Công an xã, phường… tập trung phòng chống cá độ bóng đá.

Theo thống kê, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ với 140 đối tượng, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. Điển hình là, Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính hơn 30.000 tỉ đồng, bắt giữ 14 đối tượng có liên quan.

“Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục triển khai cao điểm tấn công. Càng về cuối mùa Word Cup, mức độ cá độ sẽ càng lớn, Công an sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh, triệt phá loại tội phạm này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.”- ông Xô  nói.

Đồng thời cho biết, Bộ Công an sẽ tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm để nâng cao nhận thức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, không để các đối tượng lợi dụng và hoạt động phạm tội.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, tập trung lực lượng đấu tranh triệt phá các đường dây, băng nhóm, tụ điểm, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm phát sinh liên quan đến việc cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan, nhất là Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước để kịp thời ngăn chặn nguồn phát tán thông tin vi phạm pháp luật liên quan đến đánh bạc, chặn các nội dung quảng cáo có liên quan đến đánh bạc. Chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin kịp thời, nhanh chóng để ngăn ngừa và đấu tranh với tội phạm rửa tiền liên quan đến cá độ bóng đá.

Cùng với đó, rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan, tăng cường đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tổ chức phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với nạn cá độ bóng đá.

Nguyễn Anh