leftcenterrightdel
 Phạm Nhật Vinh. (Ảnh tư liệu)

Theo đó, sau khi Công an TP HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam với Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco) và Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc Công ty Sadeco) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Tham ô tài sản”. Ngoài ra, Công an bắt tạm giam đối với bị can Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) và nhiều cán bộ khác.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cũng đã khởi tố, truy nã toàn quốc và đề nghị Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Tổng giám đốc Công ty Cổ phần và Phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) Phạm Nhật Vinh.

Theo điều tra, ngày 26/3/2015, Công ty IPC tiến hành đấu giá bán vốn tại Công ty Sadeco, Công ty EximLand là nhà đầu tư trúng đấu giá mua số lượng 5.235.683 cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của Sadeco) với giá là 26.100 đồng/cổ phần. Ngày 12/9/2016, Công ty Nguyễn Kim ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cổ phần, chuyển toàn bộ cổ phần nói trên của Công ty EximLand tại Sadeco với giá 55.000 đồng/cổ phần (sau điều chỉnh thành 57.000 đồng/cổ phần), tổng giá trị là hơn 287 tỉ đồng.

Tại thời điềm tháng 10/2016, vốn điều lệ của Sadeco là 170 tỉ đồng (tương ứng 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm tỉ lệ 44%. Bốn cá nhân đại diện vốn tại Sadeco là Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc, Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh, Trần Mạnh Khôi. Vốn của Thành ủy chiếm 16,7% với đại diện là Huỳnh Phước Long, Trần Công Thiện.

Theo quy định của pháp luật, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco thì phải qua đấu giá. Việc đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim không qua thẩm định giá, đấu giá gây thất thoát, thiệt hại cho Sadeco là hơn 940 tỉ đồng.

Tại đại hội cổ đông Sadeco vào đầu tháng 12/2016 đã thống nhất thông qua phương án tăng vốn điều lệ và phát hành cho cổ đông hiện hữu tỉ lệ 1:1, giá phát hành dự kiến là 20.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, tại cuộc họp HĐQT cuối tháng 12 năm đó, các thành viên HĐQT Sadeco lại thống nhất giao cho Ban điều hành Sadeco tính toán phương án tăng vốn điều lệ, Công ty Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược và chọn Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) thực hiện thẩm định giá.

Những người này mặc dù biết HSC không có chức năng thẩm định giá, báo cáo kết quả định giá của HSC không đầy đủ, không phản ánh giá trị thực tài sản, HSC cũng khuyến nghị không được dùng để làm căn cứ giao dịch, chuyển nhượng nhưng vẫn thực hiện.

Do Sadeco có vốn của IPC (100% vốn của UBND TP HCM) và vốn của Văn phòng Thành ủy TP HCM, khi tăng vốn, phát hành thêm cổ phần, các cá nhân đại diện vốn của IPC phải xin ý kiến của IPC và người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy, phải làm thủ tục xin ý kiến của Văn phòng Thành ủy. Nhưng những điều này không được thực hiện.

Tháng 4/2017, ông Phạm Văn Thông, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy khi đó, có tờ trình xin chủ trương về phương án phát hành cổ phần, ông Tất Thành Cang lúc đó là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã có bút phê đồng ý vào tờ trình trên. Một trong các cơ sở để Công ty Nguyễn Kim trở thành cổ đông, đối tác chiến lược là thông qua các báo cáo định giá của HSC để đưa ra giá 40.000 đồng/cổ phần. Công an xác định Hội đồng thành viên IPC và các cá nhân liên quan đã không thực hiện theo các quy định.

Đến tháng 6/2017, bị can Dũng ký tờ trình giảm tỉ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống còn 28% theo phương án phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Thực tế, hai dự án mà Nguyễn Kim nêu trong đề xuất hợp tác chiến lược, hợp đồng hợp tác với Sadeco thì Công ty Nguyễn Kim chỉ là đối tác góp vốn, không phải chủ đầu tư.

Trong đó, Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim, thành viên HĐQT Công ty Sadeco; Nguyễn Hữu Thành, nguyên phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Công ty Nguyễn Kim, thành viên HĐQT Sadeco, đều có vai trò tương đương.

Cả hai đều là người đại diện vốn tư nhân Công ty Nguyễn Kim tại Sadeco, có vai trò, trách nhiệm đảm bảo lợi ích của tối đa cổ đông và của Sadeco nhưng đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật, biểu quyết thông qua việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá thấp hơn thị trường. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim là Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài.

Tháng 12/2020, Công an TP HCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục Đối ngoại Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với người này./.

Nguyễn Lánh