Ngày 28/7, Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc công an các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

leftcenterrightdel
Nhiều đối tượng  nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ.

Theo nội dung công điện, từ ngày 1/5 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, công an cả nước đã triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong đó, đã nắm chắc tình hình, phát hiện, phối hợp đưa hàng ngàn người nhập cảnh (kể cả nhập cảnh trái phép) vào các khu vực cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức điều tra, khởi tố hàng chục vụ, hàng chục bị can về hành vi "Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép", "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép", "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 6 vụ với 9 bị can về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Công an tỉnh Lạng Sơn riêng trong tháng 7 đã phát hiện, khởi tố 5 vụ với 30 bị can về hành vi "Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép".

Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, khởi tố 2 vụ với 9 bị can về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Công an Đà Nẵng đã phát hiện, điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Bộ Công an chỉ đạo các Cục nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, kịp thời trao đổi với công an các đơn vị, địa phương phát hiện, ngăn chặn, xử lý từ sớm, từ xa các hành vi nhằm đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép và người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

leftcenterrightdel
 Công an lấy lời khai 1 đối tượng. Ảnh Công an Lào Cai

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cục An ninh điều tra hướng dẫn công an các địa phương điều tra đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, kịp thời truy cứu trách nhiệm hình sự để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh nhằm răn đe vi phạm.

NGHI VẤN ĐƯỜNG DÂY NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP VÀO VIỆT NAM

Khoảng hơn 1h sáng ngày  27/7, công an TP.  Lào Cai, trong quá trình tuần tra kiểm soát đã phát hiện 2 nghi can người Việt Nam đang có hành vi dùng ôtô BKS 60A 632-04 chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chuẩn bị di chuyển khỏi địa bàn thành phố Lào Cai.

2 nghi can trên là Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (cùng 43 tuổi, trú tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nhận lái xe thuê từ thành phố Nha Trang ra thành phố Lào Cai đón 5 người Trung Quốc trên vào thành phố Nha Trang.

Hai người này khai nhận, người thuê đã thuê 2 ôtô INNOVA lên Lào Cai để đón tổng số 10 người Trung Quốc tại thành phố Lào Cai. Trong đó, nhóm của Quyền và Cường chở 5 người Trung Quốc đi sau, nhóm còn lại đã lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Công an thành phố Lào Cai đã trao đổi nhanh với Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị phối hợp chặn bắt chiếc xe còn lại trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

leftcenterrightdel
 Nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Khoảng 5h sáng, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT) làm nhiệm vụ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát hiện ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 60A-57510 do tài xế Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại Khánh Hòa) có biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng chức năng đã dừng xe kiểm tra và phát hiện trên xe có 5 người quốc tịch Trung Quốc và 1 phụ xe. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, công an xác định 5 người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo lời khai ban đầu, những người Trung Quốc này đến từ tỉnh Quý Châu, vượt biên gần 4 giờ bằng thuyền sang Lào Cai.

Những người Trung Quốc này khoảng trên 20 tuổi, đi đò 4 tiếng từ tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đến tỉnh Lào Cai rồi có người đón để tiếp tục đi đường bộ tìm cách vào TP Hồ Chí Minh.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, những người Trung Quốc này khai bỏ ra 100 nhân dân tệ (hơn 300.000 đồng) thuê người lái đò đưa từ tỉnh Quý Châu nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, đây mới chỉ là lời khai ban đầu từ những người Trung Quốc. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra theo hướng có hay không một đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường sông rồi qua đường tiểu ngạch tiếp tục đi đường bộ tìm cách vào TP Hồ Chí Minh rất bài bản với giá là 100 nhân dân tệ.

Hiện những người Trung Quốc cũng như tài xế, phụ xe của chiếc xe 7 chỗ đã được bàn giao cho Công an Lào Cai để tiếp tục điều tra làm rõ có hay không đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

 

 


Hà Nhân - Thế Thanh